Đại tá tình báo Arab bị nghi tham gia sát hại nhà báo ở Thổ Nhĩ Kỳ

12/10/2018 13:43:22

Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ tiết lộ trong 15 người được cho là do Riyadh cử đến Istanbul có chuyên gia pháp y và đại tá tình báo.

Đại tá tình báo Arab bị nghi tham gia sát hại nhà báo ở Thổ Nhĩ Kỳ
Nhà báo Arab Saudi Jamal Khashoggi. Ảnh: AP.

Sabah, một tờ báo tư nhân ở Thổ Nhĩ Kỳ, hôm 9/10 đã liệt kê 15 cái tên cùng ảnh chân dung những người đàn ông mà chính quyền nước này cho rằng đã bay từ Riyadh, thủ đô của Arab Saudi, tới Istanbul để ám sát nhà báo Jamal Khashoggi. Hãng thông tấn nhà nước Anadolu sau đó cũng công bố chi tiết tương tự về 8 trong số 15 người, CNN hôm nay đưa tin.

Một trong 15 người được xác định là Salah Muhammed al-Tubaiqi, người đứng đầu một cơ quan pháp y thuộc Bộ Nội vụ, từng nhận bằng thạc sĩ tại Đại học Glasgow. Một bài báo vào tháng 10/2014 đăng trên Sharq al-Awsat có ảnh của Tubaiqi trong bộ quân phục, được tác giả chú thích là trung tá.

Một thành viên khác của nhóm được truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nhận diện là Muhammad Saad al-Zahrani, người từng xuất hiện trên truyền hình Arab Saudi cùng Thái tử Mohammed bin Salman.

Người thứ ba là Maher Abdulaziz Mutreb, từng giữ chức bí thư thứ nhất tại đại sứ quán Arab Saudi ở London, Anh, theo danh sách các nhà ngoại giao nước ngoài năm 2007 của chính phủ Anh. Một nguồn tin tại London quen biết Mutreb tiết lộ ông là đại tá tình báo Arab Saudi.

Ankara cho rằng toàn bộ 15 người đã đến và đi khỏi Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, cùng ngày Khashoggi biến mất. Hãng Anadolu cho biết Zahrani và Tubaiqi rời Istanbul cách nhau 45 phút.

Hai nguồn tin am hiểu vấn đề xác nhận với CNN rằng 15 người đàn ông trong danh sách mà Sabah và Anadolu đưa ra đều đang bị nhắm tới trong cuộc điều tra của các công tố viên Thổ Nhĩ Kỳ. Không ai xuất hiện kể từ khi danh tính của họ bị truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ công bố.

Khashoggi, nhà báo 60 tuổi viết cho Washington Post, từng nhiều lần thể hiện quan điểm bất đồng với chính phủ Arab Saudi. Ông tới sống lưu vong tại Mỹ vào năm ngoái do lo sợ bị trả thù. Hôm 2/10, Khashoggi đến lãnh sự quán Arab Saudi tại Istanbul để làm thủ tục đăng ký kết hôn với hôn thê người Thổ Nhĩ Kỳ, nhưng sau đó biến mất.

Ankara nói rằng không có bằng chứng cho thấy Khashoggi ra khỏi lãnh sự quán và nghi ngờ nhà báo đã bị giết trong đó, trong khi Riyadh khẳng định ông đã rời đi vào cùng ngày và những cáo buộc ám sát là "vô căn cứ". Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã đề nghị Arab Saudi giải thích về vụ mất tích và khẳng định sẽ "điều tra đến tận cùng".

Theo Ánh Ngọc (VnExpress.net)