Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công bởi 'mưa tên lửa'

21/12/2020 11:18:51

Quân đội Iraq và Đại sứ quán Mỹ ngày 20-12 xác nhận ít nhất 8 quả rocket Katyusha đã được bắn vào khu vực Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad trong một vụ tấn công nhằm vào đại sứ quán Mỹ.

Sự vụ xảy ra tối 20/12. Những đoạn video do các nhân chứng chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy bầu trời đêm Baghdad rực sáng vì hỏa lực từ các hệ thống súng bắn nhanh C-RAM của Mỹ được kích hoạt để bắn chặn "mưa tên lửa".

Theo hãng tin Reuters, còi báo động đã vang lên từ khu vực đại sứ quán Mỹ bên trong Vùng Xanh, vốn là khu vực an ninh bậc nhất, nơi đặt các tòa nhà chính phủ và phái bộ nước ngoài ở Iraq.

Đại sứ quán Mỹ ở Iraq bị tấn công bởi 'mưa tên lửa'
Binh sĩ gác bên ngoài Đại sứ quán Mỹ tại Baghdad, Iraq. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Thông báo của quân đội Iraq cho hay một "nhóm bất hợp pháp" đã bắn 8 rocket, hầu hết trúng một tổ hợp dân cư và một chốt kiểm tra an ninh trong Vùng Xanh, gây hư hại các tòa nhà và ô tô cũng như khiến 1 binh sĩ Iraq bị thương.

Đại sứ quán Mỹ kêu gọi các lãnh đạo Iraq ngăn chặn bất kỳ âm mưu tấn công nào như vậy trong tương lai cũng như truy tố những kẻ chịu trách nhiệm.

Washington đổ lỗi các vụ tấn công do nhóm vũ trang nổi dậy Kataib Hezbollah liên kết với Iran gây ra. Thủ lĩnh của nhóm này đã thiệt mạng cùng Tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani trong một vụ không kích của Mỹ ở Iraq hồi tháng 1. Mỹ đang lo ngại nguy cơ gia tăng các vụ tấn công trả đũa khi ngày càng tới gần thời điểm kỷ niệm sự kiện này.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)