Đại sứ Nga tiết lộ sự thật về lời đồn nạn đói hiện tại ở Triều Tiên

16/04/2021 10:01:23

Cuộc sống ở Triều Tiên khá khó khăn, nhưng không có nạn đói và một số chuyến hàng qua biên giới sẽ sớm được nối lại, Đại sứ Nga tại Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết.

Hãng Reuters ngày 15.4 dẫn lời Đại sứ Nga tại CHDCND Triều Tiên Alexander Matsegora cho biết cuộc sống ở Triều Tiên khó khăn chứ không có nạn đói, đồng thời cho hay sẽ sớm khôi phục một số hàng hóa vận chuyển xuyên biên giới.

Các tổ chức theo dõi tình hình Triều Tiên không phát hiện bất kỳ dấu hiệu nào của nạn đói hàng loạt hoặc một thảm họa nhân đạo. Nhưng những bình luận của ông Kim vẫn cho thấy ông nhìn nhận những khó khăn hiện tại một cách nghiêm túc như thế nào - điều mà các nhà quan sát nước ngoài cho là phép thử lớn nhất trong 9 năm cầm quyền của ông.

Đại sứ Nga tiết lộ sự thật về lời đồn nạn đói hiện tại ở Triều Tiên
Ông Kim Jong Un. Ảnh: KCNA

Ông Kim nói với các thành viên Đảng Lao động Triều Tiên: "Có rất nhiều trở ngại và khó khăn ở phía trước, và vì vậy, cuộc đấu tranh của chúng ta để thực hiện các quyết định của Đại hội Đảng lần thứ VIII có thể sẽ không thuận buồm xuôi gió".

"Tôi đã quyết định yêu cầu các cơ quan Đảng Lao động Triều Tiên ở tất cả các cấp, bao gồm cả Ủy ban Trung ương và các bí thư chi bộ của toàn đảng, thực hiện một cuộc 'hành quân gian khổ' khó khăn hơn để hỗ trợ và làm giảm bớt khó khăn đối với người dân, được chút nào hay chút đó," ông Kim nói.

Thuật ngữ "cuộc hành quân gian khổ" là một cách nói ẩn dụ mà người Triều Tiên sử dụng để mô tả những cuộc đấu tranh chống lại nạn đói những năm 1990, gây ra bởi sự mất hỗ trợ của nước ngoài, nhiều thập kỷ quản lý yếu kém và thiên tai. 

Đại sứ Nga cho biết tình hình hiện tại ở Triều Tiên không thể so sánh với thời kỳ đói khổ đó. “Vẫn còn xa mới tới Tháng ba gian khổ và tôi hy vọng tình hình Triều Tiên sẽ không bao giờ tới mức như vậy”, Đại sứ Matsegora nói với hãng tin Nga Itar-Tass. “Điều quan trọng nhất là hiện thời ở Triều Tiên không có nạn đói”.

Trừng phạt, lũ lụt, đóng cửa biên giới…đã khiến kinh tế Triều Tiên gặp khó khăn. Liên Hợp Quốc đã cảnh báo về việc thiếu hụt lương thực và các thảm hoạ nhân đạo khác có thể xảy ra ở nước này. Ông Matsegora cho biết, hàng hoá nhập khẩu đã biến mất khỏi các kệ hàng song phần lớn hàng hoá sản xuất trong nước vẫn có sẵn và giá chỉ tăng vừa phải.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)