Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục

25/01/2021 19:04:31

Đài Loan xua đuổi gần 4.000 tàu nạo hút cát từ Trung Quốc đại lục trong năm 2020, trong bối cảnh Bắc Kinh gia tăng áp lực lên hòn đảo.

Lực lượng phòng vệ Đài Loan hôm nay cho biết đã ghi nhận lượng lớn tàu hút cát Trung Quốc tại vùng biển quanh hòn đảo trong năm 2020. Tính đến tháng 11/2020, Đài Loan đã xua đuổi 3.969 tàu, gấp nhiều lần con số 600 tàu năm 2019 và 71 tàu năm 2018.

Trung Quốc từ lâu đã sử dụng tàu dân sự được hải cảnh hậu thuẫn để thực thi những yêu sách chủ quyền vô lý trong khu vực, cũng như quấy rối tàu của các nước láng giềng theo chiến thuật được giới phân tích gọi là "vùng xám". Tàu đánh cá và nạo hút cát cũng được Bắc Kinh sử dụng trong hoạt động cải tạo trái phép các thực tế tại Biển Đông.

Đài Loan xua đuổi hàng nghìn tàu nạo hút cát Trung Quốc đại lục
Tàu tuần tra của lực lượng phòng vệ Đài Loan. Ảnh: Lực lượng phòng vệ Đài Loan.

Trung Quốc luôn xem Đài Loan là một phần lãnh thổ chờ thống nhất. Bắc Kinh không ngừng tăng sức ép về kinh tế và ngoại giao lên Đài Bắc kể từ khi lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn, người phản đối nguyên tắc "một Trung Quốc", nhậm chức năm 2016.

Bắc Kinh đã liên tiếp triển khai oanh tạc cơ và tiêm kích áp sát đảo Đài Loan trong ngày 24 và 25/1 sau khi người đứng đầu Văn phòng Văn hóa và Kinh tế Đài Bắc tại Mỹ được mời tham gia lễ nhậm chức của Tổng thống Joe Biden.

Chính quyền Biden cảnh báo "những nỗ lực đe dọa" của Bắc Kinh sẽ không làm suy giảm quan hệ đồng minh giữa Washington và Đài Bắc. Mỹ cũng điều nhóm tác chiến tàu sân bay USS Theodore Roosevelt tiến vào Biển Đông để thực hiện "các hoạt động thường kỳ", trong đó có chiến dịch di chuyển bảo đảm tự do hàng hải.

Theo Hồng Hạnh (Vnexpress.net)