Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh

08/04/2021 13:40:06

Cảnh sát biển Đài Loan cảnh báo sẽ bắn hạ UAV Trung Quốc đại lục nếu chúng áp sát quần đảo Đông Sa do lực lượng này kiểm soát.

Lee Chung-wei, người đứng đầu Hội đồng Vấn đề Đại dương, cơ quan quản lý cảnh sát biển Đài Loan, cho biết lực lượng này đã phát hiện nhiều máy bay không người lái (UAV) của Trung Quốc đại lục áp sát quần đảo Đông Sa. "Chúng chưa tiến vào vùng cấm, chỉ hoạt động ở khoảng cách nhất định quanh quần đảo", ông nói trong cuộc họp với các nhà lập pháp Đài Loan hôm 7/4.

Lee cho biết cảnh sát biển Đài Loan có quy tắc giao chiến và sẽ phản ứng nếu UAV Trung Quốc đại lục tiến vào vùng cấm có phạm vi 6 km quanh các đảo. "Chúng tôi sẽ khai hỏa nếu cần thiết", ông nói.

Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh
Quần đảo Đông Sa do Đài Loan kiểm soát. Ảnh: CNA.

Cảnh sát biển Đài Loan trước đó thông báo sẽ tăng cường biện pháp phòng thủ trên đảo để ứng phó tình huống khẩn cấp, đồng thời cải thiện khả năng thông tin liên lạc với các đơn vị quân sự Đài Loan, sau khi phát hiện các UAV Trung Quốc tiến hành hoạt động do thám ở Đông Sa. Giới chức Đài Loan nhận định Trung Quốc đại lục có thể đẩy mạnh các hoạt động tương tự khi hòn đảo tăng cường quan hệ với Mỹ.

Quần đảo Đông Sa, cách Cao Hùng 450 km, là một trong các thực thể tại Biển Đông do Đài Loan kiểm soát, nhưng Trung Quốc đại lục cũng tuyên bố chủ quyền. Cảnh sát biển Đài Loan nhận định Trung Quốc đại lục trong thời gian tới có thể điều tàu hải cảnh và tàu dân sự "tăng uy hiếp" quần đảo.

Đài Loan từ năm 2000 triển khai cảnh sát biển đồn trú trên quần đảo Đông Sa. Hồi năm 2020, cơ quan phòng vệ Đài Loan cho biết họ đã triển khai lính thủy đánh bộ tới đồn trú ngắn hạn trên quần đảo Đông Sa trong lúc quân đội Trung Quốc tổ chức diễn tập trong khu vực.

Đài Loan dọa bắn rơi UAV Bắc Kinh - 1
Vị trí quần đảo Đông Sa (đánh dấu đỏ). Đồ họa: Google.

Quan chức phòng vệ Đài Loan cho biết nhóm lính thủy quân lục chiến này có nhiệm vụ tăng cường năng lực phòng thủ cùng kỹ năng bảo trì thiết bị và hậu cần cho lực lượng cảnh sát biển đồn trú ở Đông Sa.

Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một tỉnh chờ thống nhất, kể cả bằng vũ lực nếu cần thiết. Quân đội Trung Quốc nhiều lần điều máy bay áp sát đảo Đài Loan, đợt triển khai lớn nhất diễn ra hôm 26/3 với 20 máy bay các loại tham gia, đánh dấu leo thang căng thẳng đáng kể trong khu vực eo biển.

Theo Vũ Anh (Vnexpress.net)