Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết

25/08/2020 09:18:57

Từng được nhiều người ngưỡng mộ vì tài năng kinh doanh và những hành động từ thiện nhưng không thể ngờ, đại gia này lại vướng vào vòng lao lý.

Yuan Baojing sinh ngày 16/2/1966 tại thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, từng là một trong những tỷ phú nổi tiếng và giàu có nhất tại đất nước này. Tuy nhiên khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp, ông lại vướng vào vòng lao lý, cuối cùng trả giá bằng một cái kết không thể đau lòng hơn.

Yuan Baojing sinh ra trong một gia đình có 4 anh chị em. Vì hoàn cảnh nghèo khó nên từ nhỏ, ông đã nuôi ý chí và tham vọng phải trở nên thành công, giàu có. Năm 19 tuổi, nhờ quá trình học tập vất vả nên Yuan Baojing đã được nhận vào một trường đại học danh tiếng tại Bắc Kinh. Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục được một ngân hàng chiêu mộ vì năng lực tốt. 

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết

Sau 3 năm làm việc trong ngành ngân hàng, vào năm 1992, Yuan Baojing đã tách ra và tự thành lập một công ty riêng có tên Công ty Phát triển Công nghiệp Jianhao Bắc Kinh. Nhờ trí tuệ hơn người và sự nhạy bén trong kinh doanh, công ty của ông ngày càng lớn mạnh. Chỉ sau 6 tháng, ông đã kiếm được hơn 2 triệu nhân dân tệ (gần 6,7 tỷ đồng tính theo tỷ giá hiện tại) lợi nhuận. Yuan Baojing tiếp tục đầu tư vào thị trường chứng khoán và trái phiếu, sau đó mua lại hơn 60 công ty khác. Năm 1996, khối tài sản của ông đã lên tới hơn 3 tỷ nhân dân tệ (hơn 10 nghìn tỷ đồng).

Yuan Baojing được mệnh danh là "phù thủy kinh doanh", được rất nhiều người ngưỡng mộ và học hỏi. Năm 31 tuổi, ông trở thành chủ tịch của công ty niêm yết trẻ nhất đất nước tại thời điểm đó. Năm 32 tuổi, ông là người Trung Quốc đầu tiên giành giải thưởng "doanh nhân trẻ thế giới". Nhiều người kính nể và tôn trọng Yuan Baojing không chỉ bởi ông giàu có mà còn thường xuyên làm từ thiện xã hội.Đại gia được tôn amp;#34;phù thủy kinh doanhamp;#34;, 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 3

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 2

Thế nhưng khi đang ở trên đỉnh cao sự nghiệp, Yuan Baojing đột nhiên vướng vào một vụ án mạng. Năm 1996, một doanh nhân tên Liu Han, đối thủ của Yuan Baojing, đã thao túng môi giới khiến ông bị thiệt hại hơn 100 triệu nhân dân tệ. Tức giận vì bị thất thoát, Yuan Baojing quyết định phải "trừ khử" đối thủ của mình mãi mãi.

Yuan Baojing đã thuê Wang Xing, người từng là đội trưởng đội cảnh sát hình sự, để sát hại Liu Han. Nếu thành công, Wang Xing sẽ được trả công 160.000 nhân dân tệ (hơn 530 triệu đồng). Tháng 2/1997, tên này đã theo lệnh đến tỉnh Tứ Xuyên để giết hại Liu Han. Wang Xing đã nổ 2 phát súng nhưng do Liu Han đang ngồi trong xe nên viên đạn chỉ sượt qua kính.Đại gia được tôn amp;#34;phù thủy kinh doanhamp;#34;, 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 4

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 4

Sau đó, Wang Xing liên tục vay tiền đại gia Yuan Baojing nhưng bị từ chối. Tức giận, ông ta đe dọa sẽ nói hết mọi chuyện với cảnh sát. Năm 2001, Yuan Baojing quyết định thuê người em trai Yuan Baoqi giết Wang Xing để trừ hậu họa, trả công 300.000 nhân dân tệ (hơn 1 tỷ đồng). Ngày 15/11 năm đó, Yuan Baoqi thuê một nhóm sát thủ đi sát hại Wang Xing khiến ông ta bị thương nặng nhưng may mắn sống sót.

Thoát chết nhưng Wang Xing vẫn tiếp tục đe dọa Yuan Baojing về âm mưu giết người nhiều năm trước. Tháng 10/2003, Yuan Baojing thuê người em họ Yuan Baoshen giết Wang Xing, sẽ trả công 180.000 nhân dân tệ (hơn 600 triệu đồng) và lần này họ đã thành công. Wang Xing bị sát hại bằng 2 phát súng ngay trước cửa nhà. Vụ việc bị vỡ lở sau khi người thân của Wang Xing đệ đơn tố cáo anh em nhà Yuan với các cơ quan pháp luật.

Tỷ phú Yuan Baojing cùng 2 đồng phạm đã bị bắt giữ. Dư luận khi ấy vô cùng sốc khi biết được bộ mặt thật của vị đại gia. 

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 5

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 6

Đại gia được tôn amp;#34;phù thủy kinh doanhamp;#34;, 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 5

Đại gia được tôn amp;#34;phù thủy kinh doanhamp;#34;, 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 6Trong thời gian bị giam giữ phục vụ điều tra, Yuan Baojing đã viết giấy ủy quyền xin hiến tài sản, bày tỏ nguyện vọng hiến toàn bộ cổ phần dầu thô vượt 49,5 tỷ nhân dân tệ cho nhà nước, mong muốn sẽ được khoan hồng. Tuy nhiên, điều này không thể làm thay đổi được bản án hay quy định của pháp luật.

Cuối cùng, Yuan Baojing và 2 đồng phạm đã bị kết án tử hình. Yuan Baojing vô cùng tức giận và phẫn nộ trước bản án này. Đứng trước Tòa án Nhân dân Trung cấp thành phố Liêu Dương, ông ta tuyên bố: "Tôi không chấp nhận. Tôi sẽ kháng án". Đây cũng chính là 8 chữ cuối đời của vị đại gia. Được biết, Yuan Baojing đã tỏ ra vô cùng kích động khi bị dẫn ra khỏi tòa án.

Đại gia được tôn 'phù thủy kinh doanh', 40 tuổi nhận án tử và 8 chữ cuối trước khi chết - 9

Ngày 17/3/2006, Yuan Baojing đã bị xử tử bằng cách tiêm thuốc độc, kết thúc cuộc đời ở tuổi 40. Vợ của ông được biết đến với cái tên Zhuoma - một vũ công Tây Tạng nổi tiếng - không được phép có mặt tại cuộc hành quyết chồng. Người ta thấy bà khóc nức nở trên một chiếc xe hơi bên ngoài địa điểm hành quyết, sau đó ôm hộp đựng tro cốt từ tòa án. Thời điểm đó, cặp đôi có một cậu con trai 4 tuổi. Sau đó, bà Zhuoma đem con đi ở ẩn, tránh xa sự nhòm ngó của truyền thông.

Theo Khánh Hằng (Thoidaiplus.giadinh.net.vn)