Đại diện đặc biệt về biên giới của Ấn – Trung sắp gặp mặt

05/07/2020 08:38:07

Nếu việc giảm đối đầu được thực hiện, Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng các hoạt động tuần tra trong vòng 30 ngày tại các địa điểm đang có tranh cãi.

Đại diện đặc biệt về biên giới của Ấn – Trung sắp gặp mặt
Binh lính Ấn Độ trong cuộc gặp Thủ tướng Narendra Modi tại căn cứ ở Nimmoo, Leh hôm 3/7. Ảnh ANI.

Đại diện đặc biệt về vấn đề biên giới của Ấn Độ và Trung Quốc sẽ có cuộc gặp trong ít ngày tới, để bàn thêm các biện pháp hạ nhiệt khu vực biên giới đang tranh chấp. Trong khi đó, từ hôm nay, Ấn Độ sẽ tiến hành kiểm tra việc Trung Quốc dỡ bỏ các công trình được xây dựng tại thung lũng Galwan, dọc đường Kiểm soát thực tế (LAC) như hai bên đã nhất trí hôm 30/6.

Theo tờ The Hindu, Cố vấn An ninh Quốc gia Ấn Độ Ajit Doval, trong vai trò là đại diện Đặc biệt của Ấn Độ về Vấn đề biên giới sẽ có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc để bàn việc giải quyết tranh chấp biên giới trong những ngày tới. Tuy nhiên, thời điểm của cuộc gặp này chưa được xác nhận.

Lần gần đây nhất Ấn Độ và Trung Quốc tổ chức cuộc gặp giữa các đại diện đặc biệt về biên giới lãnh thổ là vào ngày 21/12 năm ngoái tại New Delhi. Thông tin này xuất hiện chỉ một ngày sau khi Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi có chuyến thăm bất ngờ tới vùng lãnh thổ liên bang Ladakh, nơi đang xảy ra tình trạng đối đầu giữa binh lính Ấn Độ và Trung Quốc.

Trong chuyến thăm một ngày tới Ladakh, thủ tướng Modi đã có cuộc gặp riêng với Trung tướng Harinder Singh, chỉ huy Quân đoàn số 14 đóng tại Leh, người đã trực tiếp tham gia 3 phiên đàm phán tại biên giới trước đó với phía Trung Quốc. Ông Modi đã nghe Trung tướng Singh báo cáo tóm tắt về các cuộc đàm phán quân sự đang diễn ra với phía Trung Quốc.

Tham mưu trưởng Quốc phòng Ấn Độ, đại tướng Bipin Rawat và Tư lệnh Lục quân Ấn Độ đại tướng Manoj Mukund Naravane dù tháp tùng ông Modi nhưng không tham dự cuộc gặp này.

Trong khi đó, từ hôm nay 5/7, Ấn Độ sẽ bắt đầu tiến hành xác minh, kiểm tra việc Trung Quốc dỡ bỏ các công trình, cấu trúc tại thung lũng Galwan như đã cam kết. Trong cuộc đàm phán quân sự hôm 30/6, hai bên đã cùng nhất trí về hoạt động này nhằm giảm leo thang tại các điểm nóng. Theo nguồn tin quốc phòng Ấn Độ, sau vụ đụng độ chết người hôm 15/6, Trung Quốc đã cho xây các bức tường đá và các đường hào tại khu vực thuộc lãnh thổ Ấn Độ trên đường LAC.

Theo thỏa thuận đạt được hôm 30/6 trong cuộc gặp giữa Trung tướng Ấn Độ Harinder Singh và thiếu tướng Lưu Lâm, Tư lệnh Quân khu Nam Tân Cương của Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), bước giảm leo thang đối đầu đầu tiên sẽ diễn ra tại tất cả các điểm va chạm, và tiếp đến là các khu vực ở sâu bên trong như cánh đồng Depsang ở phía Bắc, nơi Trung Quốc đã huy động số lượng lớn binh lính đến.

Tại thung lũng Galwan, hai bên sẽ dỡ bỏ các công trình, di chuyển binh lính và phương tiện ra khỏi thực địa trong vòng 3 ngày, tại hồ Pangong và Hot Springs là 5 ngày. Nếu việc giảm đối đầu được thực hiện theo kế hoạch, bước tiếp theo là Ấn Độ và Trung Quốc sẽ tạm ngừng các hoạt động tuần tra của binh lính trong vòng 30 ngày tại các địa điểm đang có tranh cãi./.

Theo Phan Tùng (Vov.vn)