Đại biểu Ấn Độ nhiễm Covid-19, Hội nghị G7 hỗn loạn

06/05/2021 11:22:56

Cuộc họp của G7 tại London hỗn loạn sau khi Ngoại trưởng Ấn Độ và toàn bộ đoàn đại biểu nước này cho biết họ đang phải tự cách ly do hai đại biểu dương tính với Covid-19.

Anh là nước chủ trì hội nghị ba ngày của Ngoại trưởng các nước G7 - sự kiện đầu tiên của G7 trong vòng hai năm - vốn được đánh giá là cơ hội để tái khởi động các sự kiện ngoại giao mặt đối mặt.

Ấn Độ hiện đang chứng kiến làn sóng lây nhiễm Covid-19 được đánh giá là nghiêm trọng nhất thế giới hiện nay. Nước này tham dự G7 với tư cách khách mời, và có lịch tham dự các cuộc họp tối 04/05 và ngày 05/05.

"Tối qua chúng tôi được thông báo về việc tiếp xúc với các ca nghi nhiễm Covid-19," Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar viết trên Twitter.

"Như một biện pháp đề phòng và cũng là để đảm bảo cho những người khác, tôi quyết định sẽ tham dự các cuộc họp qua hình thức trực tuyến. Cuộc họp G7 ngày hôm nay cũng sẽ như vậy," ông cho biết thêm.

Đại biểu Ấn Độ nhiễm Covid-19, Hội nghị G7 hỗn loạn
Ngoại trưởng các nước G7 chụp ảnh chung tại hội nghị (Ảnh: Getty)

Cuộc họp được coi như sự kiện thử nghiệm cho hội nghị thượng đỉnh G7 dự kiến diễn ra tại Anh vào tháng 06 tới, nơi tổng thống Joe Biden và các lãnh đạo thế giới khác sẽ tham dự.

Một quan chức Anh đã xác nhận hai trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2, và toàn bộ đoàn đại biểu Ấn Độ đang tự cách ly. Luật pháp Anh quy định tự cách ly 10 ngày đối với những trường hợp tương tự.

Đoàn Đại biểu Ấn Độ chưa có mặt tại Nhà Lancaster, nơi tổ chức hội nghị chính, do đó các cuộc gặp được lên lịch từ trước vẫn diễn ra theo kế hoạch trong ngày 05/05.

Khi được hỏi về việc liệu có sai lầm khi tổ chức hội nghị hay không, thủ tướng Anh Boris Johnson trả lời: "Tôi cho rằng điều quan trọng là chúng ta cố gắng tiếp tục làm việc với tư cách một chính phủ".

Thủ tướng Johnson cũng cho biết ông đã trao đổi với Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar qua ứng dụng Zoom hôm 05/05.

Ngoại trưởng Anh  Dominic Raab khẳng định các quy định đều được tuân thủ nghiêm ngặt và có hiệu quả tốt, đồng thời cho rằng hội nghị thượng đỉnh tháng 06 tới cần được diễn ra theo kế hoạch.

"Chúng ta đều biết những hệ thống đó vận hành như thế nào, chúng ta sẽ có thể lên kế hoạch kỹ lưỡng hơn," ông Raab nói với các phóng viên.

"Chúng tôi rất lấy làm tiếc rằng ngài Jaishankar sẽ không thể trực tiếp tham dự cuộc gặp hôm nay," một nhà ngoại giao cấp cao Anh nói. "Đây là lý do chúng tôi áp dụng các quy định nghiêm ngặt phòng ngừa Covid-19 và xét nghiệm hàng ngày."

Hôm 04/05, ảnh chụp từ khu vực hội nghị của Nhà Lancaster cho thấy các đoàn đại biểu ngồi cách nhau một tấm kính bằng chất dẻo, trong khi ảnh chụp chung cũng cho thấy các ngoại trưởng đứng cách nhau khoảng 2 mét.

Ngoại trưởng Ấn Độ Jaishankar đã gặp Bộ trưởng Nội vụ Anh Priti Patel, tuy vậy bà Patel không cần tự cách ly do cuộc họp diễn ra tuân thủ các quy định phòng chống dịch bệnh. Các tấm ảnh cho thấy cả ông Jaishankar và bà Patel đều đeo khẩu trang trong cuộc họp.

Ấn Độ không phải thành viên G7, tuy vậy được Anh mời tới dự hội nghị tuần này, cùng Australia, Nam Phi và Hàn Quốc.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)