Đặc nhiệm Mỹ tập trận 'kháng cự' gần Nga

16/11/2020 10:30:39

Đặc nhiệm Mỹ tập trận cùng lực lượng vũ trang Thụy Điển để thực hành khái niệm "tác chiến kháng cự" đối phó với kẻ thù ở vùng Baltic.

Quân đội Mỹ triển khai đặc nhiệm SEAL, đặc nhiệm lục quân, các hải đội đặc biệt và máy bay tham gia cuộc tập trận để kiểm tra khả năng phối hợp với quân đội Thụy Điển trong đối phó mới mối đe dọa tiềm tàng, Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Mỹ (SOCEUR) tại châu Âu ngày 13/11 cho biết.

Cuộc tập trận của Mỹ và Thụy Điển diễn ra trong bối cảnh các quốc gia ven biển Baltic lo ngại nguy cơ nổ ra xung đột với Nga. SOCEUR và Đại học Quốc phòng Thụy Điển năm 2019 xây dựng chiến lược "Khái niệm tác chiến kháng cự", đề ra phương pháp chiến đấu chống lại đối thủ mạnh hơn như Nga.

Đặc nhiệm Mỹ tập trận 'kháng cự' gần Nga
Đặc nhiệm Mỹ tham gia huấn luyện chung với quân đội Thụy Điển gần căn cứ hải quân Karlskrona, ngày 6/11. Ảnh: US Navy.

Thiếu tá Juan Martinez, phát ngôn viên của SOCEUR, cho biết cuộc tập trận chung với Thụy Điển kết hợp một số yếu tố của chiến lược tác chiến kháng cự được xây dựng năm 2019.

Trong cuộc tập trận, các đặc nhiệm Mỹ phối hợp tác chiến với lực lượng quốc phòng dự bị của Thụy Điển, vốn đóng vai trò trung tâm trong chiến dịch chiến tranh du kích nếu quân đội nước ngoài tấn công.

SOCEUR cho biết một số cuộc huấn luyện diễn ra tại khu vực biển Baltic gần căn cứ hải quân Karlskrona của Thụy Điển, địa điểm tổ chức các hoạt động khác không được tiết lộ. Thời gian diễn ra tập trận không được công bố, song một số bức ảnh phía Mỹ công bố chụp các hoạt động diễn ra ngày 6-11/11.

Đặc nhiệm Mỹ tập trận 'kháng cự' gần Nga - 1
Căn cứ hải quân Karlskrona (đánh dấu đỏ) của Thụy Điển. Đồ họa: Google.

SOCEUR những năm qua củng cố quan hệ tại vùng Baltic, sát biên giới với Nga. Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cũng tăng cường hiện diện với các nhóm tác chiến đa quốc gia tại Ba Lan và các nước Baltic.

Một quan chức thuộc Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt của Thụy Điển nói cuộc tập trận cho thấy tầm quan trọng trong mối quan hệ đối tác của nước này với các lực lượng Mỹ.

"Sức mạnh của các lực lượng đặc nhiệm Mỹ và Thụy Điển cho phép các lực lượng vũ trang thông thường bảo vệ khu vực", quan chức quốc phòng Thụy Điển cho biết.

Theo Nguyễn Tiến (Vnexpress.net)