Đa số người Anh ủng hộ tước danh hiệu hoàng gia của Harry - Meghan

07/04/2021 10:55:43

Phần lớn người dân Anh cho rằng Hoàng tử Harry và Meghan Markle không xứng đáng với danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Đa số người Anh ủng hộ tước danh hiệu hoàng gia của Harry - Meghan
Vợ chồng Harry - Meghan dự một sự kiện năm 2019, trước khi rời hoàng gia. Ảnh: UK Press.

Gần đây, trang Deltapoll tổ chức một cuộc thăm dò mới về việc vợ chồng Harry - Meghan có nên bị tước danh hiệu hoàng gia hay không. Chỉ trong hai ngày (từ 31/3 đến 1/4), cuộc thăm dò đã thu hút 1.590 người trưởng thành ở các độ tuổi khác nhau tham gia.

Theo kết quả, ý kiến của người dân Anh lần này phân cực rất mạnh, số người ủng hộ tước bỏ danh hiệu hoàng gia của nhà Sussex lớn hơn gấp hai lần so với số phản đối. Tức là có tới 58% tin rằng nhà Sussex nên bị tước bỏ tước vị hoàng gia và chỉ có 23% nghĩ nên giữ lại tước vị cho họ.

Ngoài ra, 31% người được hỏi tin rằng các quyết định, hành động của nhà Sussex không làm suy chuyển danh tiếng của hoàng gia Anh, trong khi 9% lại cho rằng chính nhà Sussex đã cải thiện danh tiếng của chế độ quân chủ. Và 2/3 nghĩ rằng vợ chồng Harry - Meghan đã gây ra thiệt hại rất lớn.

Cuộc thăm dò được thực hiện chỉ 3 tuần sau cuộc phỏng vấn gây sốc của Harry - Meghan với bà hoàng truyền thông Oprah Winfrey. Theo báo cáo, các cận thần cao cấp của cung điện đã tổ chức một cuộc họp bàn đối phó với khủng hoảng do nhà Sussex gây ra và liệu có nên tước danh hiệu của họ hay không.

Việc tước bỏ tước vị trên thực tế sẽ đi ngược lại thỏa thuận năm ngoái của Sandringham với Nữ hoàng sau khi cặp vợ chồng này tuyên bố từ chức. Tại cuộc họp, các cận thần được cho là rất muốn giữ lại danh hiệu HRH (danh hiệu cao quý nhất của hoàng gia) cho Harry vì nó vốn được truyền cho anh từ khi sinh ra.

Nếu Harry bị tước mất danh hiệu HRH cũng đồng nghĩa với việc anh sẽ bị loại khỏi vị trí thứ 6 trong danh sách kế vị ngai vàng. Và điều này cần đến pháp luật tác động cũng như phải được sự chấp thuận của chính Nữ hoàng.

Trước đây, mẹ quá cố của Harry, Diana - Vương phi xứ Wales - đã bị tước mất HRH sau khi ly hôn với Thái tử Charles, gây ra sự phản đối rất lớn của người dân với hoàng gia. Vì vậy, các cận thần không muốn sai lầm này bị lặp lại.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)