Đa số cử tri Mỹ tin tổng thống Trump nên nhận thua trước ông Biden

24/11/2020 10:04:12

Đa số cử tri Mỹ tin rằng bầu cử diễn ra công bằng, và tổng thống Donald Trump nên nhận thua trước đối thủ Joe Biden, theo thăm dò ý kiến mới.

Trưng cầu dân ý do Harvard CAPS-Harris thực hiện cho thấy gần 2/3 cử tri Mỹ tin rằng cuộc bầu cử diễn ra công bằng và ứng viên Joe Biden đã giành chiến thắng.

58% cử tri được hỏi cho rằng đã đến lúc tổng thống Trump nhận thua.

"Cử tri Mỹ cho rằng ông Biden là người chiến thắng rõ ràng và công bằng, trong một cuộc đua sít sao được quyết định bởi việc ông Trump ứng phó kém trước đại dịch Covid-19", Mark Penn, giám đốc Harvard CAPS-Harris cho biết.

"Đó là lý do ông Trump thua cuộc, và cử tri tin rằng Covid-19 sẽ là ưu tiên ngay từ ngày đầu của chính quyền Biden," ông Penn nói thêm.

Đa số cử tri Mỹ tin tổng thống Trump nên nhận thua trước ông Biden

Tuy vậy, đa số cử tri đảng Cộng Hòa không tin cuộc bầu cử diễn ra công bằng, hay ông Trump cần phải nhận thua. 2/3 cử tri đảng Cộng Hòa cho rằng cuộc bầu cử diễn ra không công bằng và ông Trump thắng. 70% tin rằng ông Trump không nên nhận thua.

Kết quả được công bố trong bối cảnh ông Trump có những cáo buộc rằng ông thất cử do gian lận, nhưng không đưa ra bằng chứng.

Nhóm pháp lý của tổng thống Trump đang nỗ lực tìm cách thay đổi kết quả bầu cử tại tòa án ở các bang chiến địa quan trọng.

61% cử tri cho rằng hệ thống bỏ phiếu qua thư công bằng và 57% tin không có gian lận có hệ thống. Tuy vậy, 72% cử tri đảng Cộng Hòa cho rằng đã có gian lận.

29% cử tri coi đại dịch Covid-19 là vấn đề hàng đầu, sau đó là nền kinh tế (24%) và tính cách của ứng viên (14%).

Trước cuộc bầu cử, tổng thống Trump từng cảnh báo hình thức bỏ phiếu qua thư "đầy những gian lận", dù không đưa ra bằng chứng. Các chuyên gia tin rằng điều này khiến số phiếu của bản thân ông giảm sút.

Tổng thống Trump dẫn trước tại nhiều bang quan trọng trong ngày bầu cử sau khi số phiếu trực tiếp được kiểm đếm, tuy vậy khi các phiếu bầu qua thư được thống kê, ông Biden đã san bằng khoảng cách và vượt lên dẫn trước.

"Ông Trump đã mắc một số sai lầm, dù đã bắt đầu thu hẹp khoảng cách trong 10 ngày cuối. Sai lầm lớn nhất là để đảng Dân Chủ chiếm ưu thế ở nhóm phiếu bầu qua thư," ông Penn nhận xét.

Kết quả thăm dò cũng cho thấy ông Trump được ủng hộ nhiều hơn sau khi thất cử, trong bối cảnh chiến dịch của ông vẫn đang có nhiều động thái pháp lý nhằm đảo ngược kết quả.

Tỷ lệ ủng hộ ông tăng lên 51% tích cực và 49% tiêu cực, so với 46% tích cực và 54% tích cực trước đó. Tổng thống Mỹ được ủng hộ trong các vấn đề nền kinh tế, việc làm, người di cư, chống khủng bố và quan hệ đối ngoại. Ông không được ủng hộ ở các vấn đề đại dịch Covid-19, sắc tộc và cảnh sát, bất ổn xã hội.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)