Cựu tổng thống Obama: 'Ngày xưa chỉ đi bán kem cũng nộp nhiều thuế hơn ông Trump'

22/10/2020 15:54:01

Phát biểu ngày 21/10 tại Philadelphia (bang Pennsylvania), cựu Tổng thống Barack Obama không tiếc lời công kích ông Donald Trump khi cho rằng ông chỉ chăm chăm tư lợi cá nhân mà không màng đến lợi ích của người Mỹ.

Mở đầu bài phát biểu, ông Obama cho biết Tổng thống Trump đáng nhẽ sẽ không đến gặp cử tri Pennsylvania nếu vận mệnh chính trị của ông không bị ảnh hưởng bởi COVID-19.

Cựu Tổng thống chỉ trích ông Trump về cách xử lý đại dịch COVID-19, khi số người chết vì bệnh dịch ở Mỹ đã lên tới hơn 220.000 người.

“Đây không phải là một chương trình truyền hình thực tế. Mà đây là thực tế”, ông Obama nói, ngụ ý chế giễu Tổng thống Trump vì ông từng là ngôi sao truyền hình.

Cựu tổng thống Obama: 'Ngày xưa chỉ đi bán kem cũng nộp nhiều thuế hơn ông Trump'
“Bốn năm trước, bạn có thể đứng quây quần quanh sân khấu, thay vì phải ngồi trong xe hơi nghe tôi phát biểu từ xa. Donald Trump sẽ không tự dưng bảo vệ chúng ta. Ông ấy thậm chí còn không thể tự bảo vệ chính mình.”

Bài phát biểu cũng cho thấy ông Obama đang theo dõi sát sao những tin tức hàng ngày về Tổng thống Trump, bao gồm một báo cáo hôm thứ Ba rằng Tổng thống đang duy trì một tài khoản ngân hàng Trung Quốc. Cựu Tổng thống cũng cho rằng giới truyền thông bảo thủ đã quá thiên vị ông Trump trong suốt thời gian tại vị.

“Sao có thể? Một tài khoản ngân hàng bí mật của Trung Quốc?”, ông Obama hỏi. “Hãy tưởng tượng nếu tôi có một tài khoản ngân hàng bí mật ở Trung Quốc khi tôi đang tranh cử. Họ lập tức sẽ gọi tôi là Barry Bắc Kinh.”

Cựu tổng thống Obama: 'Ngày xưa chỉ đi bán kem cũng nộp nhiều thuế hơn ông Trump' - 1
Cựu Tổng thống nhắc lại cáo buộc của New York Times, rằng ông Trump chỉ trả 750 đô la thuế liên bang trong 2 năm đầu tiên nắm quyền, đồng thời cho biết mình trả nhiều tiền thuế khi làm nhân viên tiệm kem hồi 15 tuổi hơn cả ông Trump.

“Trong số các khoản thuế mà ông Trump trả, có lẽ số tiền thuế gửi cho các chính phủ nước ngoài còn nhiều hơn số tiền thuế ông ấy trả ở Mỹ. Công việc đầu tiên của tôi là ở một tiệm kem, khi tôi 15 tuổi. Tôi nghĩ rằng khi ấy tôi có thể còn nộp nhiều thuế hơn. Làm sao có thể? Có bao nhiêu người ở đây nộp thuế ít hơn cả mức ấy?”.

Đây được coi là những lời chỉ trích nặng nề nhất từ trước đến nay mà cựu Tổng thống Barack Obama dành cho người kế nhiệm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)