Cựu thủ tướng Mahathir bất ngờ bị sa thải khỏi đảng do ông sáng lập

28/05/2020 21:31:25

Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã bị cách chức khỏi đảng mà ông đồng sáng lập và từng dẫn dắt giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử năm 2018.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh có suy đoán rằng ông Mahathir đã tìm cách giành đủ sự ủng hộ từ các nghị sĩ trong quốc hội để trở lại vị trí thủ tướng lần thứ ba sau vụ đảo chính tháng 2, theo South China Morning Post.

Trong một bức thư gửi ông Mahathir hôm 28/5, đảng Đoàn kết bản địa (PPBM), đảng đã tổ chức một cuộc đảo chính nội bộ vào tháng 3 lật đổ ông Mahathir, cho biết việc ông Mahathir ngồi bên phe đối lập trong cuộc họp quốc hội tuần trước là có cơ sở cho phản ứng của đảng này.

Ba đồng minh chủ chốt của ông Mahathir bao gồm con trai của ông Mukhriz Mahathir, cựu bộ trưởng thể thao và thanh niên Syed Saddiq Syed Abdul Rahman, và cựu bộ trưởng giáo dục Maszlee Malik cũng bị cách chức khỏi đảng.

Cựu thủ tướng Mahathir bất ngờ bị sa thải khỏi đảng do ông sáng lập
Cựu thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad. Ảnh: AP.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin, chủ tịch của PPBM, là nhân vật trung tâm trong việc đảng này rút khỏi liên minh Pakatan Harapan vào tháng 2. Pakatan Harapan là một liên minh gồm bốn đảng chính trị: Parti Keadilan Rakyat (PKR), PPBM, Amanah và Đảng Hành động Dân chủ (DAP). Liên minh này đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử Malaysia 2018 trước đảng Barisan Nasional đã nắm quyền trong 60 năm.

Cựu thủ tướng Mahathir bất ngờ bị sa thải khỏi đảng do ông sáng lập - 1
Thủ tướng Malaysia đương nhiệm Muhyiddin Yassin. Ảnh: South China Morning Post.

Đảng PPBM, đảng chỉ kết nạp các thành viên gốc Malaysia, đã có động thái trên sau những bất đồng với các đảng đa chủng tộc khác trong liên minh Pakatan Harapan.

Ông Muhyiddin và người khác trong liên minh Pakatan Harapan sau đó đã liên kết với đảng Barisan Nasional để thành lập liên minh Perikatan Nasional, liên minh đang nắm quyền ở Malaysia.

Cả ông Muhyiddin và Mahathir là cựu thành viên của Đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO). Vào năm 2016, hai người đã thành lập PPBM.

Theo Như Trần (Tri Thức Trực Tuyến)