Cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc bị khai trừ đảng

03/10/2021 10:57:05

Ngày 30/9, Ủy ban Giám sát Nhà nước-Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc ra thông báo: Tôn Lực Quân, cựu Thứ trưởng Bộ Công an bị khai trừ đảng và công chức, bãi bỏ tư cách đại biểu Đại hội đảng lần thứ 19, lập hồ sơ nghi ngờ phạm tội chuyển sang cơ quan kiểm sát để xem xét, truy tố theo quy định của pháp luật.

Bản thông báo chỉ trích Tôn Lực Quân “chưa bao giờ thực sự có lý tưởng và niềm tin; tham vọng chính trị cực kỳ lớn, phẩm chất chính trị cực kỳ xấu xa, quan điểm về quyền lực và thành tích chính trị cực kỳ lệch lạc; không chỉ tùy tiện bàn luận về các phương châm chính sách lớn của Trung ương Đảng, còn tạo ra và lan truyền tin đồn chính trị, ngoài thuận trong nghịch, dối trên lừa dưới.

Cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc bị khai trừ đảng
Tôn Lực Quân về Vũ Hán tham gia chỉ đạo công tác chống dịch tháng 11/2019

Để có được vốn liếng chính trị và đạt được các mục tiêu chính trị cá nhân, Tôn Lực Quân đã không từ thủ đoạn, thao túng quyền lực, kéo bè kết phái trong đảng, vun đắp quyền lực cá nhân, hình thành nhóm lợi ích, thành lập các nhóm để kiểm soát các bộ phận chủ chốt; kiêu ngạo độc đoán, ngông cuồng ngạo mạn, đặc quyền đặc lợi; xa rời chức trách trong tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch COVID-19; tham gia các hoạt động mê tín trong suốt thời gian dài, thậm chí chiếm giữ cất giấu riêng tư số lượng lớn tài liệu bí mật; sử dụng các phương pháp điều tra của công an để đối kháng công tác thẩm tra của tổ chức”.

Thông báo cũng chỉ trích việc Tôn Lực Quân “ra sức bán chức tước, cài cắm thân tín, phá hoại nghiêm trọng hệ sinh thái chính trị của hệ thống chính pháp công an; có lối sống sa đọa trụy lạc, đã nhận số lượng lớn đồ vật có giá trị trong một thời gian dài; nhận lời mời tiệc tùng và hoạt động tiêu dùng cao cấp ảnh hưởng đến việc thực thi công bằng công vụ trong thời gian dài; sắp xếp cho các chủ doanh nghiệp tư nhân thuê sử dụng văn phòng cao cấp trong thời gian dài; chìm đắm trong sự sa đọa hưởng lạc, không giữ ranh giới đạo đức, tham gia đổi quyền lấy sắc, đổi tiền lấy sắc; cực kỳ tham lam, ra sức đổi quyền lấy tiền, nhận bất hợp pháp số lượng tài sản khổng lồ”.

Thông báo cho biết sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 Tôn Lực Quân vẫn không dừng lại, thậm chí ngày càng hung hăng, tình tiết vi phạm ngày càng nghiêm trọng, tính chất đặc biệt xấu xa, ảnh hưởng rất tồi tệ, đáng phải xử lý nghiêm khắc.

Các biện pháp trừng phạt nói trên đã được đưa ra sau khi Hội nghị Ban Thường vụ Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương nghiên cứu báo cáo Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc phê chuẩn.

Cựu Thứ trưởng Công an Trung Quốc bị khai trừ đảng - 1
Ông Tôn Lực Quân khi còn tại chức

Tôn Lực Quân là một trong những thành viên của Tổ chỉ đạo Trung ương đến Hồ Bắc trong thời gian đầu xảy ra dịch COVID-19 tháng 11/2019, phụ trách công tác thu thập, xử lý tài liệu về dịch.Tôn Lực Quân được cử đến Vũ Hán để giám sát công tác phòng chống dịch, mục đích chính không phải để ngăn chặn dịch mà là để chặn tin tức.

Đặc biệt, số người chết ở Vũ Hán khi đó cao hơn nhiều so với con số công bố của cơ quan chức năng. Sau khi đến Vũ Hán, Tôn Lực Quân đã hoành hành, khống chế toàn bộ Vũ Hán, kể cả các cuộc điện đàm giữa địa phương và trung ương, tất cả đều bị ông ta ghi âm lại. Tôn cũng được tự do ra vào phòng thí nghiệm P3, P4, thu thập tất cả các bằng chứng về virus.

Trong thông báo kỷ luật dài 700 chữ nói trên có hai phần ba từ ngữ buộc tội Tôn Lực Quân về các vấn đề chính trị. Ví dụ, Tôn Lập Quân bị xếp vào loại “có tham vọng chính trị cực kỳ lớn”, “tùy tiện bàn luận về các phương châm chính sách lớn của Trung ương Đảng”, “ngoài thuận trong nghịch, dối trên lừa dưới”, “kéo bè kết phái trong đảng, vun đắp quyền lực cá nhân, hình thành nhóm lợi ích”, thậm chí tung tin đồn chính trị liên quan đến Ủy ban Trung ương của ông Tập Cận Bình.

Theo phân tích của bên ngoài, Tôn Lực Quân có thể đã cố gắng tham gia và phát động cuộc chính biến với sự hỗ trợ của các thế lực đứng sau nhằm cướp quyền lực. Trước đó, chính quyền Trung Quốc đã chỉ trích “những con hổ lớn” Chu Vĩnh Khang, Bạc Hy Lai, Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng, Lệnh Kế Hoạch tham gia vào “cuộc chính biến chống lại Tập Cận Bình” và chỉ trích họ “có tham vọng chính trị” và “tham gia vào các hoạt động âm mưu chính trị”, “móc nối chính trị” gây chia rẽ.

Lần này Tôn Lực Quân bị khai trừ đảng và công chức, lập hồ sơ điều tra thì “tùy tiện bàn luận về các phương châm chính sách lớn của Trung ương Đảng” cũng là một trong những tội danh. Tội này thường nhằm vào các nhóm chống lại ông Tập Cận Bình.

Theo tư liệu chính thức, Tôn Lực Quân sinh năm 1969, đã tốt nghiệp khoa Anh Văn Học viện Ngoại ngữ Thượng Hải, Thạc sĩ chuyên ngành quản lý đô thị và Y tế công ở Đại học New South Wales. Trong Bộ Công an, Tôn Lực Quân là Thứ trưởng kiêm Cục trưởng Cục 1 phụ trách An ninh nội bộ và Bảo vệ Chính trị có quyền lực lớn hơn cả Cục An ninh Quốc gia. Trách nhiệm thu thập thông tin tình báo, tôn giáo dân tộc, chống phá hoại lật đổ, và tổ chức ở nước ngoài đều do Cục 1 kiểm soát...

Những người quen thuộc với vấn đề này nói rằng Tôn Lập Quân là người thuộc phe chống lại ông Tập. Sự sụp đổ của Tôn Lực Quân đồng nghĩa với việc ông Tập Cận Bình đã kiểm soát được tình hình.

Quá trình điều tra của pháp luật tới đây sẽ làm rõ hơn các tội “thao túng quyền lực, kéo bè kết phái trong đảng, vun đắp quyền lực cá nhân, hình thành nhóm lợi ích, thành lập các nhóm để kiểm soát các bộ phận chủ chốt”...

Theo Thu Thủy (Tiền Phong)