Cựu phó thị trưởng Bắc Kinh bị bắt vì cáo buộc tham nhũng

07/01/2019 20:55:50

Cựu phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh Chen Gang đã bị giam giữ với cáo buộc tham nhũng, vi phạm kỷ luật đảng và có liên quan đến nhà tài phiệt Quách Văn Quý đang bỏ trốn.

South China Morning Post trích dẫn thông báo của Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc hôm 7/1 cho biết ông Trần Cương, 52 tuổi, cựu phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh, đã bị giam giữ để phục vụ điều tra cáo buộc tham nhũng. Tờ Caixin, có trụ sở tại Bắc Kinh, trước đó cho rằng ông Trần có liên kết với nhà tài phiệt bỏ trốn Quách Văn Quý.

Ông Trần từng là người đứng đầu bộ phận phát triển đô thị của Bắc Kinh trong hơn một thập niên. Theo thông báo của Ủy ban Giám sát Quốc gia, ông Trần bị nghi ngờ vi phạm nghiêm trọng kỷ luật đảng và pháp luật nhà nước. Ông cũng là quan chức cấp cao đầu tiên bị buộc tội tham nhũng trong năm 2019. 

Tuyên bố này không cho biết chi tiết, tuy nhiên tờ Caixin đưa tin cựu phó thị trưởng đã lợi dụng quyền hạn của mình để giúp đỡ ông Quách, còn có tên gọi khác là Miles Kwok, có được các khoản vay và sự phê duyệt của chính phủ để tích lũy tài sản ở Bắc Kinh. Ông Quách hiện sống ở New York, Mỹ, nhưng bị truy nã ở Trung Quốc với một loạt các tội danh cáo buộc bao gồm tham nhũng và hiếp dâm. 

Cựu phó thị trưởng Bắc Kinh bị bắt vì cáo buộc tham nhũng
Cựu phó thị trưởng Bắc Kinh Chen Gang đã bị giam giữ vì cáo buộc tham nhũng. Ảnh: Boao Forum.

Ông Trần từng được coi là ngôi sao đang lên trong chính trường Trung Quốc. Năm 2006, ông được bổ nhiệm chức vụ phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh, chịu trách nhiệm về chương trình quy hoạch đô thị trước Thế vận hội Olympics 2008. 

Đến năm 2012, tại Đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, ông trở thành thành viên luân phiên của Ủy ban Trung ương đảng và 5 năm sau mới bị thay thế.

Ông Trần mất chức phó thị trưởng tại đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc năm 2017 và được chỉ định chịu trách nhiệm cho Dự án Lưu chuyển Nước Bắc - Nam. Năm 2018, ông tiếp tục được luân chuyển sang vị trí đứng đầu Hiệp hội Khoa học và Công nghệ Trung Quốc. 

Theo Caixin, quan hệ giữa ông Trần và ông Quách có từ năm 2008, khi cựu phó thị trưởng "bật đèn xanh" cho kế hoạch xây dựng một tòa nhà văn phòng với quy mô lớn hơn mức đã được phê duyệt. 

Ông Trần và ông Quách cũng có quan hệ với Mã Kiến, cựu thứ trưởng Bộ An ninh Quốc gia Trung Quốc, người vừa bị kết án chung thân vì tội tham nhũng vào tháng trước. Trong video tự thú, ông Mã cho biết đã tiếp cận ông Chen vào năm 2008 để có được sự đảm bảo phê duyệt cho dự án của ông Quách. 

Ông Quách, 51 tuổi, rời Trung Quốc năm 2013 và được biết đến khi chỉ trích gay gắt Bắc Kinh về cuộc chiến chống tham nhũng hướng tới các quan chức cấp cao của nước này. 

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)

Nổi bật