Cựu lãnh đạo CIA nói Thái tử Arab Saudi 'liều lĩnh và ngu ngốc' trong vụ Khashoggi

28/12/2018 23:37:31

Cựu quyền giám đốc CIA cho rằng Thái tử Mohammed hành xử rất khinh suất trong vụ nhà báo Khashoggi bị sát hại.

Cựu lãnh đạo CIA nói Thái tử Arab Saudi 'liều lĩnh và ngu ngốc' trong vụ Khashoggi
Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman. Ảnh: AP.

"Hành động này là rất liều lĩnh, trơ trẽn và đặc biệt ngu ngốc", Michael Morell, cựu quyền giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) mô tả trong một chương trình của đài CBS về cách hành xử của Thái tử Arab Saudi Mohammed bin Salman trong vụ nhà báo Jamal Khashoggi bị giết hại ở Thổ Nhĩ Kỳ.

"Làm sao một người có thể ngồi ở Riyadh và nghĩ rằng có thể thoát khỏi một vụ như vậy? Khashoggi là một công dân Mỹ, một nhà báo đang làm việc cho Washington Post. Cách suy nghĩ như vậy là cực kỳ ngu ngốc", Morell, người hai lần giữ chức quyền giám đốc CIA năm 2011 và 2012-2013, nói.

Cựu quan chức CIA nhận định vụ Khashoggi cho thấy Thái tử Mohammed là người "ngạo mạn, thiếu kinh nghiệm, quan ngại thái quá về những người bất đồng chính kiến và phong trào Anh em Hồi giáo" và việc các sát thủ Arab Saudi xuống tay với nhà báo này là kết quả của "một loạt đánh giá tệ hại".

Morell cho rằng Thái tử Mohammed đã có những bước đi sai lầm nghiêm trọng kể từ khi được Vua Salman trọng dụng và trao thêm nhiều vị trí như Phó thủ tướng và Bộ trưởng Quốc phòng. "Có người có thể khiến việc cải cách vương quốc gặp rủi ro vì anh ta liều lĩnh. Đó là điều đáng chú ý", ông nói.

Những tin nhắn khiến Thái tử Mohammed bị nghi ngờ trong vụ Khashoggi.

Chính phủ Arab Saudi đã bác bỏ việc Thái tử Mohammed liên quan đến vụ sát hại Khashoggi. Văn phòng công tố Arab Saudi tuyên bố truy tố 11 nghi phạm ra tay giết hại Khashoggi ở lãnh sự quán tại Thổ Nhĩ Kỳ hôm 2/10, trong đó có 5 người có thể lĩnh án tử hình. 

Tuy nhiên, truyền thông Mỹ dẫn nguồn tin từ CIA cho biết tình báo Mỹ đánh giá chính Thái tử Mohammed là người đã ra lệnh giết Khashoggi. Tổng thống Donald Trump lại tỏ ra hoài nghi về đánh giá này và khẳng định Mỹ vẫn giữ quan hệ với Arab Saudi.

Tuy nhiên, phản ứng dữ dội từ cộng đồng quốc tế về vụ sát hại Khashoggi đã ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Thái tử Mohammed và vị thế ngoại giao của Arab Saudi. Vua Salman hôm 27/12 bất ngờ ra lệnh sa thải hàng loạt bộ trưởng, một động thái được cho là nhằm củng cố vị thế của Thái tử Mohammed sau vụ bê bối. 

Theo Khánh Lynh (VnExpress.net)

Loading...