Cựu cảnh sát giết George Floyd được hủy buộc tội giết người cấp độ ba

22/10/2020 23:05:00

Một thẩm phán tại bang Minnesota (Mỹ) hôm 22/10 đã bãi bỏ cáo buộc giết người cấp độ ba đối với Derek Chauvin, cựu sĩ quan cảnh sát thành phố Minneapolis trong vụ George Floyd, một người da đen tử vong khi bị cảnh sát khống chế hồi tháng 05.

Chauvin, người đè đầu gối lên gáy Floyd trong đoạn video do một nhân chứng ghi lại, vẫn sẽ phải đối mặt với cáo buộc giết người cấp độ hai và ngộ sát cấp độ hai, theo NBC News.

Thẩm phát khu vực hạt Hennepin Peter Cahill giữ nguyên các cáo buộc đối với đồng phạm của Chauvin.

Cựu cảnh sát giết George Floyd được hủy buộc tội giết người cấp độ ba
Cựu cảnh sát Derek Chauvin (Ảnh cắt từ video)

Cụ thể, các cựu cảnh sát J. Alexander Kueng, Thomas Lane và Tou Thao đều bị buộc tội trợ giúp và tiếp tay giết người cấp độ hai, trợ giúp và tiếp tay ngộ sát cấp độ hai.

Ông Cahill ra phát quyết rằng dù tội danh giết người cấp độ ba có thể được áp dụng trong các trường hợp hành động của bị cáo gây tổn thương tới những người khác, các công tố viên chỉ buộc tội Chauvin vì cái chết của một nạn nhân là Floyd.

"Ngôn ngữ trong điều luật về giết người cấp độ ba quy định hành động gây ra 'cái chết của một người khác' phải rõ ràng gây nguy hiểm cho 'những người khác'," ông Cahill viết.

Tổng chưởng lý bang Minnesota Keith Ellison cho rằng việc bãi bỏ cáo buộc giết người cấp độ ba không phải là diễn biến quan trọng.

"Tòa án đã giữ nguyên tám trong tổng số chín cáo buộc đối với các bị cáo trong vụ giết George Floyd, trong đó có những cáo buộc nặng nhất đối với bốn bị cáo," ông Ellison nói trong một thông báo.

"Điều này có nghĩa cả bốn bị cáo sẽ phải ra tòa vì tội giết người và ngộ sát, đều ở cấp độ hai. Đây là một bước tiến quan trọng và tích cực trên con đường dẫn tới công lý cho George Floyd, gia đình của anh, cộng đồng của chúng ta và bang Minnesota," ông Ellison cho biết thêm.

Luật sư của Derek Chauvin chưa bình luận về diễn biến nói trên.

Cái chết của George Floyd hồi tháng 05 đã gây nên làn sóng biểu tình tại Mỹ và nhiều nước trên thế giới. Người biểu tình xuống đường phản đối tình trạng bạo lực cảnh sát và phân biệt chủng tộc có hệ thống.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)