'Cuồng phong Châu Âu' chia sẻ với F-35 để bá chủ bầu trời Trung Đông

12/03/2018 08:47:28

Khi so sánh với các máy bay chiến đấu hàng đầu thuộc thế hệ thứ 4, chiến đấu cơ EF-2000 biệt danh "Cuồng phong Châu Âu" thậm chí còn được ưu ái đánh giá cao hơn vì tính năng bán tàng hình, cơ động cao và có khả năng bay siêu âm mà không cần đốt nhiên liệu lần 2.

Ngày 9-3, tập đoàn chế tạo thiết bị quân sự Anh BAE Systems cho biết, họ đã đồng ý ký một thỏa thuận sơ bộ bán cho Saudi Arabia 48 máy bay phản lực EF-2000 Eurofighter Typhoon. Đây được coi là một thỏa thuận lịch sử. Cùng với F-35 thuộc sở hữu của không quân Israel, những chiếc máy bay này sẽ làm bá chủ bầu trời Trung Đông trong thời gian tới.

EF-2000 Typhoon là tinh hoa của nền công nghiệp quốc phòng Châu Âu khi nó hội tụ nhiều công nghệ hiện đại của nền quốc phòng Anh, Đức và Tây Ban Nha. Tiêm kích trang bị hệ thống điện tử hàng đầu hiện nay với radar có tầm bao quát rộng, khả năng bao quát đa mục tiêu và dẫn đường cho vũ khí tiêu diệt nhiều mục tiêu trong số chúng. Những vũ khí tấn công hiện đại cực kỳ chính xác được trang bị cũng là điểm cộng của loại tiêm kích đa năng này.

'Cuồng phong Châu Âu' chia sẻ với F-35 để bá chủ bầu trời Trung Đông
Máy bay EF-2000 do Châu Âu sản xuất

EF-2000 Typhoon còn thể hiện ưu điểm ở khả năng cơ động tuyệt vời, với thiết kế khí động học kiểu cánh tam giác và cánh mũi, nó có thể quần đảo trên không tốt hơn F-35 của Mỹ rất nhiều.

Động cơ của EF-2000 Typhoon nổi tiếng hoạt động hiệu quả và kinh tế, nó cũng là chiến đấu cơ thế hệ thứ 4 duy nhất có khả năng đạt tốc độ siêu âm mà không cần đốt tăng lực lần 2. Hiện tại chỉ có siêu tiêm kích thế hệ thứ 5 của Mỹ là F-22 cùng làm được điều này.

Là tiêm kích đa năng nên EF-2000 Typhoon có thể tấn công các mục tiêu trên không, trên mặt đất, và cả trên biển. Sẽ là đối thủ đáng gờm cho các chiến đấu cơ thế hệ thứ 4, nhưng do không có tính năng tàng hình toàn diện, nên dù cơ động cao vẫn bị máy bay thế hệ thứ 5 phát hiện và tiêu diệt từ đằng xa trước khi nó có thể tiến tới gần đối thủ để không chiến quần vòng, kiểu không chiến sẽ nghiêng lợi thế về máy bay nào có độ cơ động tốt hơn.

'Cuồng phong Châu Âu' chia sẻ với F-35 để bá chủ bầu trời Trung Đông - 1

Theo An Ninh Thủ Đô