Cuộc sống vương giả trong nhà tù Saudi Arabia

03/03/2015 14:36:17

Ngoại trừ tháp canh trang bị súng máy, các nhà tù an ninh nghiêm ngặt tại cường quốc dầu mỏ Saudi Arabia trông khá giống một khách sạn, đặc biệt là nơi dành cho các cặp vợ chồng.

Ngoại trừ tháp canh trang bị súng máy, các nhà tù an ninh nghiêm ngặt tại cường quốc dầu mỏ Saudi Arabia trông khá giống một khách sạn, đặc biệt là nơi dành cho các cặp vợ chồng.

 

Ảnh chụp nhà tù al-Hair từ vệ tinh. Ảnh: Google Earth

Đặc biệt, vợ hoặc chồng các tù nhân có cơ hội gặp bạn đời ít nhất một tháng một lần. Cuộc hẹn diễn ra trong khoảng 3 tới 5 giờ bên trong một phòng sạch sẽ, có khăn lạnh, trà và đồ ăn ngọt đặt trên đầu giường.

Tuy nhiên, al-Hair, nhà tù nằm ở phía nam Riyadh, là nơi giam giữ 1.100 tù nhân bị buộc tội khủng bố - những người phải thụ án nhiều năm. Đây là một trong 5 nhà tù nghiêm ngặt nhất của Saudi Arabia nhằm đối phó với chủ nghĩa khủng bố ngày càng lan rộng trên quy mô toàn cầu.

Từ lâu, các nhà tù của Saudi Arabia luôn là vùng đất cấm với báo giới và các nhà hoạt động nhân quyền. Tuy nhiên, Hoàng tử Mohammed bin Nayef đã bất ngờ cho phép truyền thông tiếp cận các nhà tù với hy vọng bác bỏ cáo buộc của các nhóm nhân quyền về hoạt động tra tấn tù nhân của lực lượng thực thi pháp luật nước này.

Phóng viên Kevin Sullivan của tờ Washington Post là một trong những nhà báo nước ngoài được phép thăm nhà giam al-Hair trong 6 giờ. Họ được mục sở thị các phòng giam, bệnh xá, khu biệt giam, phòng vui chơi nhưng không được phép chụp ảnh.

Phần lớn chi phí liên quan tới các tù nhân đều được chính phủ Saudi Arabia chi trả. Thậm chí, tiền vé máy bay và thuê phòng khách sạn cho gia đình các tù nhân tới thăm cũng được nhà nước thanh toán. Tù nhân người nước ngoài được hưởng các đặc quyền giống như những phạm nhân mang quốc tịch Saudi Arabia.

Mừng ngôi báu, tân vương Saudi Arabia chia 32 tỷ USD cho dân

Vua Salman bin Abdulaziz Al Saud của Saudi Arabia vừa quyết định chia hơn 30 tỷ USD cho người lao động sau khi ông kế thừa ngôi báu từ người anh quá cố.

Thậm chí, nếu tù nhân không phạm tội giết người, họ có thể tham dự đám tang hay lễ cưới của những thành viên thân cận trong gia đình. Họ còn được cấp khoản tiền 2.600 USD để làm món quà mừng đám cưới thân nhân. Tuy nhiên, họ chỉ có thể ra ngoài dưới sự giám sát của cảnh sát.

Al-Hair còn có một nơi được gọi là khách sạn, bao gồm 18 phòng chất lượng cao có đủ chỗ ngủ cho 9 người trong gia đình cùng sân chơi cho trẻ em và tiệc buffet miễn phí. Đây là phần thưởng cho những tù nhân cải tạo tốt. Tuy nhiên, các đặc quyền dành cho tù nhân ở al-Hair ngốn của chính phủ Saudi Arabia 35 triệu USD trong năm 2014.

Dù là nơi giam giữ 1/3 trong tổng số 3.500 tội phạm khủng bố nguy hiểm nhưng giới chức nhà tù al-Hair đang nỗ lực để giảm tối thiểu tác động tới thân nhân những người phạm tội. “Gia đình họ không đáng bị trừng phạt. Chiến lược của chúng tôi là chăm sóc tốt những kẻ phạm tội để thay đổi nhận thức của chúng, nhằm làm xã hội tốt dần lên. Đây là những gì mà đạo Hồi dạy chúng tôi phải làm”, quan chức al-Hair khẳng định.

Rất nhiều tù nhân ở al-Hair là thanh niên. Nhiều người tới Syria để đầu quân cho lực lượng tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) nhưng sớm nhận ra đó là địa ngục. Họ trở lại đất nước hoặc kêu cứu các Đại sứ quán Saudi Arabia ở nước ngoài. Tù nhân Fahad từng làm việc cho IS khẳng định: “Chúng tôi không hạnh phúc khi bị giam hãm nhưng được đối xử tử tế ở đây”.
 
Theo Hồng Duy (Zing.vn)