Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông

25/05/2022 21:00:00

Hôm nay (25/5), cuộc chiến tại Ukraine đã bước sang tháng thứ 4 và Nga vẫn đang cố giành quyền kiểm soát ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc vùng Donbass.

Cuộc chiến Nga-Ukraine sang tháng thứ 4, chiến sự tập trung ở phía đông
Cuộc tấn công của Nga đã khiến nhiều thành phố Ukraine trở thành đống đổ nát. Ảnh: AP

Hãng tin Reuters và CNN dẫn lời các quan chức Ukraine cho biết, hôm nay các lực lượng Nga đã mở nhiều cuộc tấn công vào các thị trấn ở đông Ukraine, các cuộc bắn phá liên tiếp bằng súng cối đã phá hủy nhiều ngôi nhà và khiến dân thường thiệt mạng. 

Theo ông Pavlo Kyrylenko - người đứng đầu chính quyền quân sự Donetsk, quân Nga hiện đã kiểm soát thị trấn Svitlodarsk ở phía đông vùng Donbass sau khi các lực lượng Ukraine rút khỏi đây. Khoảng 10.000 dân thường Ukraine vẫn ở lại thị trấn này. 

Tại cực đông của Donbass, thành phố công nghiệp Sievierodonetsk ở bờ đông của sông Siverskiy Donets và thành phố Lysychansk ở bờ tây, đã trở thành một chiến trường then chốt. Các lực lượng Nga từ ba hướng đang cố bao vây khu vực này. 

Tin từ văn phòng của Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyi cho biết, sáng nay quân Nga đã mở một cuộc tấn công vào Sievierodonetsk và liên tục pháo kích thành phố này.

Thống đốc vùng Luhansk Serhiy Gaidai nói, Sievierodonetsk bị không kích và pháo kích không ngừng nghỉ, có 6 dân thường đã thiệt mạng, ít nhất 8 người khác bị thương. "Tình hình rất khó khăn và ngày càng xấu đi. Quân đội Nga đã quyết định phá hủy hoàn toàn Sievierodonetsk. Họ đơn giản là muốn xóa sổ thành phố này khỏi mặt đất", quan chức trên cáo buộc. 

Quân đội Ukraine cho biết, ngày 24/5 họ đã đẩy lùi được 9 cuộc tấn công của Nga ở Donbass. Tuy nhiên, thông tin này hiện vẫn chưa thể kiểm chứng một cách độc lập. 

Theo các nhà quan sát, sau 3 tháng tấn công Ukraine, quân Nga mới chỉ giành được những tiến bộ hạn chế, trong khi Ukraine phải gánh chịu sự tàn phá nặng nề. Hơn 6,5 triệu người dân nước này phải chạy sang nước ngoài, hàng nghìn người khác thiệt mạng và các thành phố của Ukraine đã trở thành đống đổ nát. 

Chiến tranh gây ra tình trạng thiếu hụt lương thực và giá cả tăng vọt vì chuỗi cung cấp bị gián đoạn. Cả Ukraine và Nga đều là nước xuất khẩu lớn về ngũ cốc và nhiều mặt hàng khác. 

Theo tin tình báo mới giải mật của Mỹ, cuộc tấn công Ukraine của Nga đã khiến mọi hoạt động thương mại hàng hải tại các cảng biển của Ukraine bị ngừng lại, gây ra nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu. Kể từ tháng 2, Nga đã phong tỏa một phần ba khu vực phía bắc Biển Đen. Ukraine cung cấp khoảng 10% lượng lúa mỳ xuất khẩu của thế giới, phần lớn trong số đó được xuất đi từ các cảng ở Biển Đen.

Người đứng đầu Chương trình Lương thực thế giới của Liên Hợp Quốc đã kêu gọi Tổng thống Nga tái mở cửa các cảng biển của Ukraine để phục vụ xuất khẩu, để trẻ em trên khắp thế giới không bị chết đói. 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)