Cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ được lên kế hoạch từ... mạng xã hội

07/01/2021 13:58:01

Hỗn loạn, bạo lực và bị cười nhạo là những từ dùng để miêu tả tình hình sau khi người ủng hộ Tổng thống Trump tràn vào Quốc hội Mỹ.

Ngày 6/1, lần lượt từng không gian biểu tượng cho nền dân chủ Mỹ phải đầu hàng trước việc người biểu tình chiếm đóng Quốc hội.

Những người ủng hộ ông Trump tràn vào văn phòng của chủ tịch Hạ viện, ngồi lên ghế chủ tọa Thượng viện và leo lên bục phát biểu ở đó. Một người biểu tình hét lên: “Ông Trump đã thắng cuộc bầu cử”.

Trên các trang mạng xã hội của phe cực hữu, như Gab và Parler, nhóm ủng hộ tổng thống Mỹ chỉ dẫn và thảo luận về việc người biểu tình nên đi đường nào để tránh cảnh sát, nên mang theo dụng cụ nào để cạy cửa.

Ít nhất 10 người đăng bài viết về việc mang súng vào hội trường Quốc hội, theo New York Times. Lời kêu gọi ủng hộ ông Trump và sử dụng bạo lực chống lại các nghị sĩ đã lan truyền trên mạng trong nhiều tháng qua.

Với sự ủng hộ của tổng thống Mỹ, các nhóm này công khai tổ chức chiêu mộ thành viên trên mạng xã hội để thực hiện kế hoạch nói trên.

Cuộc bạo loạn ở tòa nhà quốc hội Mỹ được lên kế hoạch từ... mạng xã hội
Người ủng hộ ông Trump tràn vào tòa nhà Quốc hội ngày 6/1. Ảnh: Reuters.

Hôm 6/1, những lời kêu gọi trong thế giới ảo trở thành làn sóng bạo lực ở thế giới thực. Đám đông bạo loạn tràn vào Điện Capitol để đập phá, đăng tải trên mạng những bức ảnh ăn mừng và kêu gọi mọi người cùng tham gia.

Trên trang Gab, những người biểu tình ghi lại cảnh đi vào văn phòng của các nghị sĩ, trong đó có cả văn phòng của Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi. Hàng chục người khác đăng tải cảnh đi tìm Phó tổng thống Mike Pence.

Renee DiResta, nhà nghiên cứu các phong trào trực tuyến, cho biết vụ bạo loạn hôm 6/1 là kết quả của các phong trào trên mạng xã hội. Những người tham gia tin vào tuyên bố của ông Trump về tình trạng gian lận cử tri.

"Những người này đang hành động vì họ tin rằng cuộc bầu cử đã bị đánh cắp. Đây là minh chứng về tác động trên thực tế của buồng dội âm", chuyên gia DiResta nói.

Robert Contee, cảnh sát trưởng thủ đô Washington DC cho biết trong số 4 người chết có một người phụ nữ bị bắn cảnh sát tại Đồi Capitol bắn chết trong tòa nhà Quốc hội, và ba người khác tử vong trong "các trường hợp y tế khẩn cấp".

Ít nhất 14 cảnh sát bị thương trong vụ bạo động, trong đó một người trong tình trạng nguy kịch sau khi bị kéo vào đám đông, và một người phải nhập viện do bị một vật thể bắn vào mặt.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết Cố vấn O'Brien, Phó cố vấn An ninh Quốc gia Matt Pottinger và Phó chánh văn phòng Nhà Trắng Chris Liddell đều đang cân nhắc từ chức ngay trong tối 6/1.

Phó cố vấn An ninh Quốc gia Pottinger có vẻ sẽ sớm nộp đơn xin nghỉ. Hai người còn lại được cho là đang nghiêm túc suy nghĩ về quyết định này.

Theo New York Times, nhiều quan chức Nhà Trắng có thể từ chức ngay trong những ngày tới.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)