Croatia: Động đất khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương

30/12/2020 09:11:47

Chỉ trong hai ngày, Croatia đã liên tục ghi nhận bốn trận động đất xảy ra ở hai thị trấn tại miền Trung Croatia, ít nhất 7 người thiệt mạng, nhiều người mất tích và bị thương.

Các báo cáo cho biết, trận động đất gần nhất với cường độ 6,4 độ richter đã xảy ra vào khoảng 12 giờ ngày thứ Ba (theo giờ địa phương) tại thị trấn Petrinja cách thủ đô Zagreb 46 km về phía Đông Nam. Trận động đất đã gây ra thiệt hại trên diện rộng khiến ít nhất bảy người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương. Đây là trận động đất mạnh nhất trong hai ngày qua. Trước đó, vào khoảng 7 giờ 50 sáng hôm thứ 2, hai trận động đất có cường độ nhẹ hơn là 4,7 và 4,1 độ richter đã xảy ra với tâm trấn cách Petrinja 5km về phía Đông Nam.

Croatia: Động đất khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương

Trận động đất đầu tiên được ghi nhận là vào 6 giờ 30 sáng thứ 2 tại Sisak, một thị trấn khác gần Petrinja. Trận động đất với cường độ 5,2 độ richter đã khiến nhiều cơ sở hạ tầng của thị trấn bị phá hủy, một bé gái 12 tuổi thiệt mạng và gần 20 người khác bị thương.

Thị trưởng Petrinja Darinko Dumbovic cho biết, các trận động đất liên tục từ hôm qua đã khiến thị trấn Petrinja bị phá hủy nặng nề, nhiều công trình không thể khắc phục, một số người vẫn mất tích trong các tòa nhà bị sập.

Croatia: Động đất khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương - 1

Ngay sau khi thảm họa xảy ra, Thủ tướng Croatia Andrej Plenkovic và các quan chức của chính phủ đã đến hiện trường và chỉ đạo các cơ quan chức năng nhanh chóng hỗ trợ người dân và khắc phục thiệt hại. Với tinh thần không để người dân phải ở ngoài trời lạnh, Thủ tướng Plenkovic đã chỉ đạo các đơn vị quân đội và các khách sạn quanh khu vực chuẩn bị chỗ ở tạm thời cho người dân có nhà cửa đã bị phá hủy. Trận động đất cũng khiến một bệnh viện bị hư hại, buộc chính quyền địa phương phải huy động máy bay trực thăng của quân đội để di chuyển bệnh nhân.

Croatia: Động đất khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương - 2

Chính quyền địa phương cũng cảnh báo người dân tránh xa các tòa nhà cũ có khả năng bị đổ sập bởi các dư chấn và di chuyển đến các khu vực tập kết an toàn hơn. Tuy nhiên, nhiều người dân được cho là đã rời khỏi địa phương bất chấp lệnh cấm đi lại nhằm ngăn ngừa sự lây lan của dịch Covid-19. 

Trận động đất đã khiến một số nước lân cận như Séc, Slovakia, Hungary, Áo và Italia cũng cảm nhận được. Tại thủ đô Praha, Cộng hòa Séc, một số người dân ở toàn nhà cao tầng đã phải gọi điện cho cảnh sát và cứu hỏa sau khi nhận thấy có sự rung lắc khiến đồ vật trong nhà bị dịch chuyển.

Theo Hải Đăng (Vov.vn)