Công tố viên Manhattan: TT Trump có thể bị điều tra gian lận thuế

22/09/2020 08:46:35

Công tố viên Cyrus Vance của quận Manhattan, New York, hôm 21/9 nói có thể đủ cơ sở để điều tra Tổng thống Donald Trump và các doanh nghiệp của ông về tội gian lận thuế.

Ông Vance đang tìm cách thuyết phục tòa phúc thẩm liên bang cho phép tiếp cận hồ sơ thuế của ông Trump, theo Reuters.

Các luật sư của ông Cyrus Vance đã lập luận vậy trong cáo trạng gửi lên tòa án, 4 ngày trước khi tòa xem xét yêu cầu chặn trát đòi hồ sơ thuế của Tổng thống Trump.

Công tố viên Manhattan: TT Trump có thể bị điều tra gian lận thuế
Công tố viên quận Manhattan, New York, ông Cyrus Vance. Ảnh: Reuters.

Ông Vance vào tháng 8/2019 đã đưa ra trát hầu tòa yêu cầu được xem báo cáo thuế của tổng thống và các doanh nghiệp ông sở hữu.

Theo các luật sư, cáo buộc công khai về hành vi sai trái của ông Trump, bao gồm cung cấp không đúng thông tin về tài sản, đã “chất thành núi”. Những cáo buộc này có thể là cơ sở cho một cuộc điều tra ông Trump về gian lận thuế, gian lận bảo hiểm và làm sai lệch hồ sơ kinh doanh.

Jay Sekulow, luật sư của tổng thống, từ chối bình luận về cáo trạng gửi tòa án của ông Vance.

Văn phòng của ông Vance đã viện dẫn những cáo buộc ông Trump thường xuyên thổi phồng giá trị tài sản và bỏ qua các khoản nợ trong hồ sơ tài chính gửi các bên cho vay.

Họ cũng dẫn lại lời của Michael Cohen, cựu luật sư cá nhân của ông Trump. Khi làm chứng trước quốc hội, ông Cohen nói tập đoàn Trump Organization thường làm sai lệch hồ sơ khi đi vay tiền.

Trước đó, ông Vance cho biết cuộc điều tra cũng liên quan đến các thông tin về “hành vi phạm tội bảo hiểm và gian lận ngân hàng xảy ra trên diện rộng và kéo dài” tại Trump Organization.

Tổng thống Trump nói trát gửi đến Mazars USA, công ty phụ trách kế toán cho ông, đòi hồ sơ thuế trong 8 năm qua là hành vi quấy rối tổng thống.

Ông Trump đưa ra lập luận này sau khi Tòa án Tối cao vào tháng 7 bác bỏ tuyên bố tổng thống có quyền miễn trừ khỏi các cuộc điều tra khi còn ở Nhà Trắng.

Ông Trump đang kháng cáo phán quyết ngày 20/8 của thẩm phán Victor Marrero cho phép thực thi trát đòi hầu tòa.

Hai bên sẽ tranh luận miệng vào ngày 25/9 trước một hội đồng gồm ba thẩm phán. Cả ba thẩm phán đều do các tổng thống đảng Dân chủ bổ nhiệm.

Mặc dù quá trình kháng nghị diễn ra nhanh chóng, công chúng có thể sẽ không biết được hồ sơ thuế của ông Trump có gì trước cuộc bầu cử ngày 3/11.

Theo Như Trần (Tri Thức Trực Tuyến)