Công chúa Nhật Bản không nhận tiền hồi môn, hôn phu về nước nhưng bị chỉ trích dữ dội

28/09/2021 16:02:14

Kei Komuro, hôn phu của công chúa Mako, lần đầu trở lại Nhật Bản hôm 27/09 sau ba năm sống tại Mỹ để chuẩn bị hôn lễ, trong bối cảnh tranh chấp tài chính của mẹ ruột.

Công chúa Nhật Bản không nhận tiền hồi môn, hôn phu về nước nhưng bị chỉ trích dữ dội
Công chúa Mako (phải) và hôn phu (Ảnh: Kyodo)

Komuro, 29 tuổi, sẽ tổ chức họp báo với công chúa Mako sau hai tuần cách ly Covid-19. Hai người dự định đăng ký kết hôn vào tháng 10, trước khi chuyển tới Mỹ, nơi Komuro đang làm việc cho một công ty luật, Kyodo dẫn các nguồn tin thân cận cho biết.

Komuro làm thủ tục tại sân bay và rời đi lúc 17 giờ 27/09, trong một chiếc xe tải màu đen có nhiều xe an ninh bám theo.

Sau hai tiếng đồng hồ, anh tới nhà mẹ ruột tại Yokohama, nơi các phóng viên đã chờ sẵn. Anh sẽ cách ly tại đây hai tuần.

Hôn lễ của cặp đôi được công chúng và truyền thông theo dõi chặt chẽ. Nhiều tờ báo, chương trình truyền hình Nhật Bản đưa tin về đời tư của Komuro và gia đình anh. Một số đài truyền hình cho phát trực tiếp hình ảnh của anh tại sân bay.

Komuro rời Nhật tới New York (Mỹ) hồi tháng 08/2018 để theo học trường luật. Anh tốt nghiệp hồi tháng 05 vừa qua.

Hôn lễ của Komuro và công chúa Mako đã phải hoãn ba năm sau khi truyền thông Nhật Bản đưa tin về tranh chấp tài chính giữa mẹ anh và một người khác liên quan tới số tiền 4 triệu yen, trong đó bao gồm tiền học phí của Komuro.

Hồi tháng 04, Komuro ra thông báo cải chính thông tin về tình trạng tài chính của mẹ anh. Sau đó, anh đề nghị trả tiền cho người từng là hôn phu của mẹ mình trong nỗ lực hòa giải. Tuy vậy, vụ việc chưa có tiến triển.

Một số người dân Nhật Bản bày tỏ sự ủng hộ đám cưới của công chúa Mako, tuy vậy cũng có người nêu ý kiến rằng Komuro "cần đảm bảo trách nhiệm trước khi kết hôn," ý nhắc tới tình hình tài chính của gia đình anh.

Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản cho biết hôn lễ của công chúa Mako sẽ không bao gồm các nghi thức truyền thống, chẳng hạn như buổi lễ diện kiến nhà vua và hoàng hậu trước khi cử hành hôn lễ.

Các thành viên nữ của Hoàng gia Nhật Bản thường nhận tiền hồi môn khoảng 150 triệu yen trước khi lấy chồng, tuy vậy Cơ quan nội chính Hoàng gia Nhật Bản nhiều khả năng sẽ chấp nhận đề nghị không nhận tiền của công chúa Mako.

Do các thành viên Hoàng gia Nhật Bản không có hộ chiếu, công chúa Mako sẽ cần đăng ký kết hôn với Komuro như một thường dân trước khi xin cấp hộ chiếu.

Sau khi đăng ký kết hôn, công chúa sẽ rời Hoàng gia chuyển tới sống tại một căn hộ ở Tokyo trong lúc chuẩn bị cho cuộc sống mới ở Mỹ.

Komuro và công chúa Mako gặp nhau vào năm 2012 khi là sinh viên đại học tại Tokyo. Hai người đính hôn không chính thức vào tháng 09/2017.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)