Công chúa Dubai kêu gọi cảnh sát Anh điều tra vụ chị gái bị bắt cóc

25/02/2021 21:22:52

Công chúa Latifa, con gái một tiểu vương ở Dubai từng tuyên bố bị cha cô giam giữ từ năm 2018, đã đề nghị cảnh sát Anh điều tra lại vụ bắt cóc chị gái cô, Công chúa Shansa, cách đây hơn 20 năm.

BBC đưa tin trong một lá thư viết tay hồi năm 2019 - nhưng mới được chuyển lại cho cảnh sát Cambridgeshire hôm 24/02 - Công chúa Latifa nói cảnh sát có thể giúp Shamsa, người cô cho là bị bắt cóc theo lệnh của cha khi mới 19 tuổi, được tự do.

"Sự hỗ trợ và chuyên tâm của quý vị vào vụ án có thể sẽ giúp chị ấy được tự do," Latifa viết trong thư.

Công chúa Dubai kêu gọi cảnh sát Anh điều tra vụ chị gái bị bắt cóc
Công chúa Shamsa (trái) và Latifa (Ảnh: The Guardian/AP)

Hôm 21/02, Liên Hợp Quốc đề nghị UAE đưa ra bằng chứng Công chúa Latifa vẫn còn sống, vài ngày sau khi các đoạn ghi âm bí mật của cô được công bố.

Trong các đoạn ghi âm này, Latifa nói: "Tôi là một con tin. Tôi không được tự do. Tôi bị giam giữ ở nhà tù này. Cuộc đời tôi không nằm trong tay tôi".

Theo BBC, Latifa đã ghi ngày tháng bức thư về vụ bắt cóc chị gái cô là năm 2018, "trước nỗ lực bỏ trốn của cô, để tránh làm lộ việc cô có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài từ nơi bị giam giữ".

Công chúa Shamsa bị bắt cóc trên đường phố Cambridge (Anh) hồi tháng 08/2000, sau khi tới quán bar cùng bạn bè. Một tháng trước đó, Shamsa bỏ trốn khỏi tư dinh Longcross của cha cô gần Chobham, Surrey.

Trông một bức thư email mà Shamsa gửi được cho một cố vấn pháp luật mà cô thường tham vấn ý kiến về việc ở lại Anh, công chúa này nói cô "bị cha bắt giữ, ông ấy đã tìm được tung tích của tôi thông qua một người tôi quen biết".

"Tôi bị bắt hôm 19/08 ở Cambridge. Ông ấy cử bốn người đàn ông Arab tới bắt tôi, họ mang súng và đe dọa tôi, họ chở tôi tới một địa điểm của cha ở Newmarket. Tại đó họ tiêm hai liều thuốc và bắt tôi uống một số viên thuốc, sáng hôm sau trực thăng tới đưa tôi ra máy bay trở về Dubai. Tôi bị nhốt từ đó tới nay," email của Shamsa có đoạn.

Cảnh sát Cambridgeshire mở cuộc điều tra vụ bắt cóc hồi năm 2001, theo BBC, tuy vậy "cuộc điều tra gặp bế tắc khi các sĩ quan không đợc phép tới Dubai".

Cuộc điều tra được xem xét lại vào các năm 2018 và 2020. Cảnh sát nói với CNN rằng bức thư mới đượ công bố của Latifa "sẽ được xem xét như một phần của quá trình đánh giá điều tra".

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)