'Con quái vật' hạt nhân 100 triệu tấn TNT của Nga: Làm thế nào để đánh chặn?

28/09/2018 14:56:44

Làm thế nào để đánh chặn loại ngư lôi hạt nhân của Nga với sức tàn phá khủng khiếp như một cơn sóng thần nhấn chìm các thành phố đối phương?

Sức tàn phá khủng khiếp đến từ ngư lôi "Ngày Tận Thế"

Theo nhà phân tích Michael Peck của Tạp chí National Interest, ngư lôi hạt nhân Poseidon (Status-6) của Nga kể từ khi được tiết lộ đã gây ra nỗi hoảng sợ to lớn, hoặc chí ít cũng là sự tưởng tượng ở tầm mức như thế, cho các đối thủ của Moscow.

Mặc dù khả năng chính xác của loại vũ khí này đến đâu vẫn còn là điều bí ẩn nhưng với chiều dài khoảng 80 feet (24 m) nó dường như giống với một tàu ngầm cỡ nhỏ hay một quả tên lửa đạn đạo dưới nước hơn là một quả ngư lôi. Và do vậy, "ngư lôi" có lẽ chưa phải thuật ngữ chính xác lắm dùng để gọi Poseidon.

Poseidon chạy bằng động cơ hạt nhân có thể đạt tới vận tốc 115 dặm/h (185 km/h) và hoạt động ở độ sâu tới 1.000 m. Nó được trang bị một đầu đạn có sức công phá khủng khiếp: 100 megaton, tương đương với 100.000.000 tấn thuốc nổ TNT, đủ để tạo ra một cơn sóng thần khổng lồ phá hủy các thành phố duyên hải.

Tác dụng của loại vũ khí này như thế nào vẫn còn là vấn đề gây tranh cãi. Poseidon di chuyển quá chậm nếu so với vận tốc của tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) và bom, nên khó phát huy hiệu quả trong đòn tấn công đầu tiên hoặc đòn trả đũa hạt nhân thứ hai.

Di chuyển ở tốc độ cao có thể khiến nó gây ra tiếng ồn lớn dễ bị các phương tiện chống ngầm phát hiện và cơ chế vận hành tự động khiến người ta phải đặt ra câu hỏi liệu đây có phải là robot vũ trang (nhất là những loại mang theo siêu bom hạt nhân).

Thế nhưng, kể từ khi lộ diện, Poseidon vẫn được mệnh danh là ngư lôi "Ngày Tận Thế" và được ví như "con quái vật" hạt nhân có sức tàn phá khủng khiếp. Cũng chính bởi vậy nên đã có nhiều đề xuất giải pháp được đưa ra để đối phó với Poseidon.

'Con quái vật' hạt nhân 100 triệu tấn TNT của Nga: Làm thế nào để đánh chặn?
Hình ảnh ngư lôi hạt nhân Poseidon. Ảnh: RT

Con "quái vật" hạt nhân có thể bị đánh chặn?

H I Sutton, nhà phân tích điều hành trang mạng Covert Shores chuyên về các vấn đề hải quân đã đưa ra một số ý tưởng công nghệ mà NATO có thể áp dụng để chặn đà tấn công của Poseidon.

Sutton cho rằng các chế độ vận hành và lộ trình đường đi của Poseidon chắc chắn khá đơn giản và tương đối trực diện, muốn sống sót được nó phải phụ thuộc vào vận tốc và độ sâu hoạt động. Trong trường hợp này, biện pháp đối phó sẽ là rải trước dưới đáy biển các mạng lưới cảm biến để phát hiện và phá hủy Poseidon.

Đầu tiên là triển khai một mạng lưới các ống nghe dưới nước, cả cố định và thả từ trên không, giống như hệ thống theo dõi thủy âm (SOSUS) thời chiến tranh Lạnh để lắng nghe các tín hiệu di chuyển của Poseidon.

Tại các trạm theo dõi âm thanh này cũng sẽ phải bố trí một trận địa ngư lôi, cài trước dưới lòng biển và sẵn sàng nhận lệnh đánh chặn Poseidon. Do Poseidon là loại vũ khí cực kỳ nguy hiểm nên cần phải chuẩn bị sẵn nhiều giải pháp, đảm bảo việc đánh chặn chắc chắn thành công.

Lý tưởng nhất, các mạng lưới cảm biến nên có thiết bị đối phó để thu hẹp tối đa thời gian từ lúc phát hiện cho tới lúc vô hiệu hóa được Poseidon bởi mục tiêu sẽ di chuyển nhanh hơn các tàu ngầm truyền thống.

'Con quái vật' hạt nhân 100 triệu tấn TNT của Nga: Làm thế nào để đánh chặn? - 1
Mô phỏng mạng lưới hệ thống vũ khí đánh chặn Poseidon

Nhà phân tích Sutton cũng đặt ra giả thuyết về khả năng tiêu diệt Poseidon bằng các phương tiện phóng lướt siêu thanh tầm xa xuất phát từ các tàu ngầm hải quân Mỹ.

"Loại đạn tấn công ở đây có thể là ngư lôi hạng nhẹ thế hệ kế tiếp hoặc là vũ khí tác chiến chống ngầm tương tự như Subroc (ngư lôi chống ngầm phóng bằng rocket)", Sutton lý giải.

Thời gian phản ứng nhanh cùng với khả năng tấn công xa của những vũ khí này có thể cho phép chúng tiêu diệt ngay từ ngoài tầm tấn công thực tế của Poseidon.

Ngoài ra, những hệ thống đó cũng có thể cho phép các tàu ngầm Mỹ hoạt động ở Bắc Đại Tây Dương phản ứng ngay với các vụ phóng Poseidon được phát hiện ở vùng Bắc cực, tiêu diệt mục tiêu khi chúng vẫn còn ở tương đối gần vị trí bị mạng lưới cảm biến ngầm phát hiện.

Ngăn chặn các vũ khí như Poseidon chắc chắn sẽ buộc hải quân các nước phương Tây phải phát triển một thế hệ ngư lôi mới.

"Các thế hệ ngư lôi hiện này của Hải quân Mỹ và Hải quân Hoàng gia Anh được phát triển để đối phó với các tàu ngầm Nga có khả năng lặn sâu và di chuyển nhanh", Sutton cho biết.

"Mặc dù chúng vẫn còn rất uy lực nhưng xét tới khả năng kết hợp giữa tốc độ và chiều sâu của Poseidon thì phát triển các vũ khí mới là yêu cầu cần thiết và phải được gia tăng tầm bắn cũng như mức độ tự động".

Theo Anh Tú (Soha/Trí Thức Trẻ)