Cố vấn của Thủ tướng Anh từ chức trong nước mắt vì một câu nói đùa thiếu tế nhị

09/12/2021 15:14:52

Bà Allegra Stratton, cố vấn của Thủ tướng Anh Boris Johnson, vừa xin từ chức do câu nói đùa tận hồi năm ngoái bỗng bị "khai quật" lại. Câu nói đùa của bà khiến người dân Anh tức giận và tổn thương.

Yahoo News đưa tin, bà Allegra Stratton đã xin từ chức cố vấn cho Thủ tướng Anh Boris Johnson sau khi một đoạn video quay lại khoảnh khắc mình đang diễn tập cho một cuộc họp ngắn hằng ngày ở dinh Thủ tướng. Sự kiện sau đó đã gây nên sự phẫn nộ trong dư luận nước này.

Trong video, một người hỏi bà, lúc đó là thư ký báo chí của Thủ tướng Johnson: "Tôi vừa thấy trên Twitter rằng có một bữa tiệc Giáng sinh ở dinh Thủ tướng vào tối thứ sáu - bà có biết về nó không?".

Bà Stratton đưa ra câu trả lời: "Tôi đã về nhà". Sau đó, có vẻ như không hài lòng với câu trả lời này, bà cười động viên mình: "Chờ đã. Cố lên". Bà có vẻ nghĩ ngợi rồi sau đó cười và nói đùa rằng: "Đó chỉ là rượu và phô mai thôi". Cuối cùng, bà chốt phương án trả lời rằng đó là một cuộc họp về công việc.

Cố vấn của Thủ tướng Anh từ chức trong nước mắt vì một câu nói đùa thiếu tế nhị
Bà Allegra Stratton rơi nước mắt khi tuyên bố từ chức vai trò cố vấn cho Thủ tướng Johnson (Ảnh: Telegraph).

Đáng nói là vào thời điểm tháng 12/2020, hàng chục triệu người trên khắp nước Anh bị cấm gặp gỡ gia đình và bạn bè thân thiết để tổ chức lễ Giáng sinh. Họ thậm chí không thể đến từ biệt người thân đang hấp hối.

Câu nói đùa này của bà Allegra Stratton như xát muối vào những khủng hoảng tâm lý và nỗi đau của người dân Anh do dịch Covid-19 nên công chúng vô cùng tức giận. Sự việc càng được chú ý do hơn tuần nay, báo Mirror cáo buộc đã có nhiều buổi tiệc, tụ tập từ 40-50 người nhân dịp Giáng sinh, có cả rượu, ở dinh Thủ tướng hồi năm ngoái.

Dư luận và giới chính trị gia Anh đã yêu cầu chính phủ đưa ra câu trả lời rõ ràng về việc liệu dinh thủ tướng có tổ chức tiệc thật sự hay không. Phía chính phủ trong những ngày qua liên tục khẳng định không có một bữa tiệc nào diễn ra.

Phản ứng của dư luận mạnh tới nỗi Thủ tướng Johnson sau đó đã phải xin lỗi về câu nói đùa của cấp dưới. Ông thậm chí yêu cầu mở cuộc điều tra xem liệu có bữa tiệc trái phép nào được tổ chức hay không.

Trước chỉ trích của dư luận, bà Stratton đã rơi nước mắt xin lỗi vì nói đùa về các quy tắc chống dịch được Anh áp dụng vào Giáng sinh năm ngoái.

"Phát ngôn của tôi dường như bị xem là coi nhẹ các quy tắc. Đó không phải là ý định của tôi. Tôi sẽ hối tiếc vì phát ngôn này và xin gửi lời xin lỗi chân thành tới quý vị. Làm việc cho chính phủ là một đặc ân to lớn", bà cho biết.

"Tôi đã cố gắng cư xử đúng mực với mọi người, với sự lịch sự và hành động theo những tiêu chuẩn mọi người mong đợi. Tôi hiểu sự tức giận và thất vọng mà mọi người cảm thấy. Tôi thực sự xin lỗi tất cả các bạn, những người đã mất đi người thân yêu, phải chịu đựng sự cô đơn và đang vật lộn với công việc kinh doanh của mình".

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)