Cố vấn chỉ ra lý do cựu tổng thống Donald Trump thất cử

02/02/2021 16:30:23

Bản báo cáo 27 trang của chuyên gia thăm dò dư luận Tony Fabrizio cho rằng ông Trump thất cử do cử tri không ủng hộ cách ông xử lý đại dịch.

Cựu tổng thống Mỹ Donald Trump thường cho rằng ông thất cử do gian lận và bất thường trong cuộc bầu cử hồi tháng 11/2020. Tuy vậy, các cố vấn của ông gần đây chia sẻ một báo cáo chi tiết cho thấy lý do vì sao ông thất bại.

Trang mạng Politico dẫn nguồn bản báo cáo mà họ tiếp cận được cho thấy cựu tổng thống Trump bị ảnh hưởng lớn do cử tri không ủng hộ cách ông xử lý đại dịch.

Bên cạnh đó, trong khi ông Trump đưa ra nhiều cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử ở các thành phố có đông dân số da đen, bản báo cáo chỉ ra rằng ông thất bại chủ yếu do mất sự ủng hộ của nhóm cử tri da trắng.

Bản báo cáo dài 27 trang được soạn thảo bởi chuyên gia thăm dò dư luận Tony Fabrizio, cho thấy cố vấn của ông Trump đã thừa nhận thất bại của ông, dù ông và nhiều người ủng hộ nỗ lực lật ngược kết quả bầu cử.

Báo cáo được hoàn tất vào tháng 12/2020 và được gửi tới các cố vấn cấp cao của cựu tổng thống Mỹ trước thời điểm tân tổng thống Joe Biden nhậm chức.

Không rõ ông Trump đã đọc báo cáo hay chưa.

Cố vấn chỉ ra lý do cựu tổng thống Donald Trump thất cử

Các kết luận được Fabrizio đưa ra dựa trên phân tích thăm dò sau bỏ phiếu ở 10 bang, trong đó có 5 bang ông Trump thất bại năm 2020 dù đã thắng hồi năm 2016, bao gồm Arizona, Georgia, Michigan, Wisconsin và Pennsylvania.

Báo cáo tập trung vào các nhóm dân số không còn ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử 2020, bao gồm nhóm cử tri da trắng cao tuổi, những người từng giúp ông thắng cử hồi năm 2016.

Báo cáo cho biết ông Trump chứng kiến "sự mất ủng hộ ở nhóm cử tri da trắng, đặc biệt là nam giới da trắng", và ông cũng "không còn được ủng hộ như trước ở hầu hết các nhóm tuổi".

Nhóm cử tri sống ở ngoại ô, những người từng bỏ phiếu giúp ông Trump trở thành chủ nhân Nhà Trắng hồi năm 2016, cũng đóng vai trò quan trọng. Báo cáo cho rằng ông Trump "mất sự ủng hộ với hai con số" ở "nhóm cử tri da trắng có học thức".

Báo cáo có nhiều điểm tương đồng với ý kiến của các chuyên gia chính trị của cả hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa, theo Politico.

Việc đối phó Covid-19 được cho là nguyên nhân quan trọng khiến ông thất cử. Báo cáo cho biết Covid-19 là mối quan tâm hàng đầu với các cử tri, và với nhóm cử tri coi đây là lo ngại hàng đầu, ông Joe Biden được ủng hộ nhiều gấp ba lần ông Trump. Phần lớn cử tri cũng không tán thành cách ông Trump xử lý đại dịch.

Hầu hết cử tri cho biết họ ưu tiên chống Covid-19 hơn là mở cửa kinh tế trở lại, ngay cả khi ông Trump tập trung vào kinh tế. Khoảng 75% số cử tri - hầu hết ủng hộ ông Biden - cho biết họ tán thành quy định bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng.

Báo cáo cũng đặt câu hỏi về việc chiến dịch của ông Trump dừng quảng cáo trên truyền hình hồi mùa Hè năm ngoái và tiết kiệm tài nguyên cho tới mùa Thu. Theo báo cáo, gần 90% cử tri đã quyết định bỏ phiếu cho ai trước tháng tranh cử cuối cùng.

Trước đó, vào hồi mùa Hè năm ngoái, Fabrizio từng soạn thảo một bản ghi nhớ 79 trang, đề nghị ông Trump thay đổi cách tiếp cận đối với một số vấn đề.

Ông Trump được đề nghị khuyến khích người ủng hộ bỏ phiếu qua thư, thay vì chỉ trích điều này. Ông cũng nên giải quyết đại dịch Covid-19 trước khi mở cửa trở lại nền kinh tế. Ông cần ban hành sắc lệnh yêu cầu đeo khẩu trang bắt buộc, không nên chế giễu người đeo khẩu trang.

"Các con số của ngài đã giảm đáng kể trên nhiều phương diện, xuống thấp nhất trong nhiều tháng gần đây ở một số vấn đề cốt lõi," Fabrizio cho hay, bổ sung thêm rằng ông Joe Biden đang dẫn trước tới 9 điểm phần trăm trên phạm vi cả nước.

"Có một sự khác biệt lớn giữa điều mà công chúng nghĩ tổng thống đang tập trung giải quyết - nền kinh tế, và điều mà họ muốn ông tập trung giải quyết - phòng chống Covid-19", Fabrizio viết vào thời điểm đó/

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)