Có 6 chiếc F-35 của Mỹ xuất hiện ở biên giới Iran trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi

17/01/2020 22:09:04

Quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bất ngờ tiết lộ một thông tin đáng chú ý trong vụ việc Iran bắn nhầm máy bay Ukraine sau khi tấn công các căn cứ quân sự của Mỹ ở Iraq.

Có 6 chiếc F-35 của Mỹ xuất hiện ở biên giới Iran trước khi máy bay Ukraine bị bắn rơi
Quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong cuộc họp báo thường niên của bộ Ngoại giao Nga hôm 17/1, quyền Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã trả lời nhiều câu hỏi của giới truyền thông và điểm lại những thành tựu chính của ngoại giao nước này vào năm 2019.

Bình luận về vụ Iran bắn nhầm máy bay chở khách của Ukraine, ông Lavrov cho biết, có ít nhất sáu máy bay F-35 của Mỹ đã tiếp cận không phận biên giới với Iran sau cuộc tấn công đáp trả của Tehran vào các căn cứ quân sự của Mỹ.

Quan chức ngoại giao cấp cao của Nga lưu ý rằng thông tin này vẫn chưa được xác minh.

"Có thông tin cho rằng sau khi Iran tấn công vào căn cứ quân sự của Mỹ, người Iran đã chờ đợi một cuộc tấn công đáp trả khác của Mỹ và họ không biết nó sẽ diễn ra dưới hình thức nào. Nhưng có ít nhất sáu chiếc F-35 đã có mặt trên không phận biên giới của Iran. Thông tin này vẫn chưa được xác minh. Nhưng tôi chỉ muốn nhấn mạnh sự lo ngại thường thấy trong những tình huống như vậy", ông Lavrov nói trong cuộc họp báo thường niên.

Tại cuộc họp này, ông Lavrov đã thảo luận về tình hình ở Ukraine và Syria, quan hệ song phương giữa Moscow và Washington cũng như với các quốc gia châu Âu. 

Quyền Ngoại trưởng Nga cũng nhắc nhiều đến các vấn đề căng thẳng gần đây giữa Tehran và Washington, sau vụ ám sát chỉ huy Iran Qasem Soleimani và cuộc tấn công tên lửa đáp trả sau đó của Iran vào các cơ sở của Mỹ ở Iraq.

Cuộc họp báo thường niên của ông Sergei Lavrov diễn ra trong bối cảnh Chính phủ Nga từ chức bất ngờ vào đầu tuần này và vẫn chưa rõ liệu ông có tiếp tục giữ chức vụ của mình trong Chính phủ mới hay không.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)