CIA dùng máy bay không người lái diệt IS và al-Qaeda ở Libya

12/09/2018 15:01:15

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ triển khai UAV tới Niger để tung đòn tấn công diệt phiến quân hoạt động tại Libya.

CIA dùng máy bay không người lái diệt IS và al-Qaeda ở Libya
Máy bay không người lái MQ-9 Reaper của không quân Mỹ. Ảnh: Wikipedia.

Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) cho biết sẽ sử dụng các máy bay không người lái (UAV) xuất phát từ căn cứ quân sự Dirkou tại đông bắc Niger để phóng tên lửa nhằm vào phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng và al-Qaeda tại Libya, NYT ngày 10/9 đưa tin.

Các hình ảnh vệ tinh cho thấy sân bay Dirkou đã được mở rộng đường băng và bổ sung nhiều trạm an ninh kể từ tháng 2. Các UAV của CIA gần đây đã tiến hành nhiều hoạt động giám sát từ sân bay này.

Các quan chức Niger xác nhận sự hiện diện của UAV Mỹ tại Dirkou, đồng thời khẳng định tình hình an ninh tại đây đã được cải thiện kể từ khi các UAV này đi vào hoạt động.

Động thái mới của CIA đánh dấu sự thay đổi về chiến thuật dưới thời của Tổng thống Mỹ Donald Trump, khi cơ quan này được tăng quyền sử dụng UAV trong hoạt động tấn công khủng bố.

CIA dùng máy bay không người lái diệt IS và al-Qaeda ở Libya - 1
Niger và Libya là hai quốc gia có chung biên giới ở khu vực Bắc Phi. Đồ họa: PTN.

Tổng thống Barack Obama khi còn nắm quyền đã tìm cách hạn chế việc sử dụng UAV và trao quyền sử dụng phương tiện này cho các lực lượng ít bí mật và có trách nhiệm giải trình nhiều hơn CIA.

Sau chiến dịch can thiệp quân sự của Mỹ vào Libya năm 2011 để lật đổ lãnh đạo Muammar Gaddafi, quốc gia Bắc Phi này rơi vào tình trạng hỗn loạn với các cuộc đấu đá quyền lực giữa những phe phái địa phương. Cuộc nội chiến bùng nổ ở quốc gia này đã tạo điều kiện cho IS xâm nhập và phát triển mạnh mẽ ở Libya.

Mỹ từ cuối năm 2016 đã mở rộng hoạt động không kích tại Libya nhằm ngăn chặn đà mở rộng của phiến quân.

Theo Nguyễn Hoàng (VnExpress.net)

Nổi bật