CIA chỉ đích danh người ra lệnh giết, phân xác nhà báo Khashoggi

17/11/2018 08:33:49

Cục tình báo Trung ương Mỹ (CIA) kết luận rằng thái tử Ả Rập Saudi, Mohammed bin Salman (MBS) đã ra lệnh sát hại nhà báo Jamal Khashoggi tại lãnh sự quán ở Istanbul hồi tháng trước.

CIA chỉ đích danh người ra lệnh giết, phân xác nhà báo Khashoggi
Ả Rập Saudi cho đến nay luôn khẳng định rằng thái tử không hề biết về vụ sát hại cho đến khi nó diễn ra.

Tờ Washington Post dẫn nguồn tin thân cận, nói CIA đã đi đến kết luận trên, sau khi xác minh các bằng chứng, bao gồm cuộc điện thoại giữa nhà báo Khashoggi và em trai thái tử MBS, Khalid, hiện là đại sứ Ả Rập Saudi ở Mỹ.

Chính Khalid là người đã yêu cầu nhà báo Jamal Khashoggi đến lãnh sự quán tại Istanbul để làm giấy tờ cho đám cưới sắp tới. Khi Khashoggi bước vào lãnh sự quán hôm 2.10, ông không bao giờ trở ra.

Các bằng chứng CIA xác minh bao gồm cả đoạn ghi âm thời khắc cuối cùng của Khashoggi, do phía Thổ Nhĩ kỳ cung cấp. Đoạn ghi âm do chính tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cài trong lãnh sự quán Ả Rập Saudi, và được đưa tận tay đến Giám đốc CIA Gina Haspel.

Bên cạnh đó, CIA cũng xác minh cuộc điện thoại do Maher Mutreb, thành viên biệt đội tử thần và là cố vấn của thái tử MBS. Trong cuộc điện thoại gọi về Ả Rập Saudi, Mutreb nói:“Việc đã xong. Nói với sếp như vậy”.

Dựa trên các bằng chứng, CIA đi đến kết luận rằng, với tư cách là người cai trị Ả Rập Saudi, thái tử không thể nào không biết hoặc không liên quan đến vụ sát hại. Nói cách khác, thái tử MBS đã chấp thuận để vụ sát hại diễn ra ngay tại lãnh sự quán Ả Rập Saudi ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Thông tin này xuất hiện sau khi Bộ Tài chính Mỹ trừng phạt 17 công dân Saudi, bao gồm cả những người thân cận với thái tử.

Phát ngôn viên Đại sứ quán Ả Rập Saudi ở Washington đã bác bỏ kết luận của CIA.

“Chúng tôi tiếp tục nghe thấy nhiều giả thuyết mà không thấy bất kỳ cơ sở nào cho những suy đoán này”, phát ngôn viên Fatimah Beshen nói, nhấn mạnh rằng không có chuyện hoàng tử Khalid điện thoại cho nhà báo Khashoggi ở Istanbul.

Ả Rập Saudi cho đến nay đã bắt giữ 21 nghi phạm liên quan đến vụ sát hại nhà báo Khashoggi. 11 trong số này bị truy tố và 5 người đối mặt với án tử hình, nhưng không rõ danh tính 5 người này.

Phía Ả Rập Saudi thừa nhận nhà báo Khashoggi bị sát hại khi bước vào lãnh sự quán, bằng cách tiêm một lượng lớn ma túy và bị phân xác phi tang.

Nhưng Ả rập Saudi khẳng định việc sát hại nhà báo Khashoggi diễn ra tự phát, xuất phát từ cựu phó giám đốc cơ quan tình báo nước này.

Theo Đăng Nguyễn (Dân Việt)

Loading...