Chuyên gia y tế hàng đầu tuyên bố Mỹ có vaccine Covid-19 an toàn, hiệu quả vào cuối năm

03/09/2020 11:08:59

Bác sĩ Anthony Fauci, cố vấn Nhà Trắng cho rằng vaccine Covid-19 "an toàn và hiệu quả" sẽ được phát triển hoàn thiện và cuối năm 2020.

"Tôi tin rằng vào cuối năm nay chúng ta sẽ thoải mái khẳng định có vaccine an toàn và hiệu quả," bác sĩ Fauci, giám đốc Viện Bệnh Dị ứng và Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ nói trên chương trình TODAY của đài NBC hôm 02/09.

Chuyên gia y tế hàng đầu tuyên bố Mỹ có vaccine Covid-19 an toàn, hiệu quả vào cuối năm
Bác sĩ Anthony Fauci (Ảnh: Reuters)

Bác sĩ Fauci cho biết thêm rằng trong một số thử nghiệm, "đã có đủ dữ liệu để tin rằng vaccine an toàn và hiệu quả đối với người dân Mỹ".

Cố vấn Nhà Trắng cũng cảnh báo nguy cơ mùa cúm sắp tới khiến tình hình dịch bệnh Covid-19 ở Mỹ trở nên nghiêm trọng hơn. Để tránh nguy cơ này, bác sĩ Fauci nói Mỹ cần tập trung giảm tốc độ lây lan của virus.

"Điều tôi muốn thấy lúc này là cả nước nỗ lực khống chế dịch bệnh xuống mức thấp nhất, để khi chúng ta ghi nhận các ca bệnh như vậy vào mùa Thu, tình hình sẽ không quá tệ," ông nói.

Bên cạnh đó, ông Fauci cũng cho rằng người dân Mỹ cần thận trọng với kỳ nghỉ Ngày Lao động ở nước này.

"Chúng ta đã chứng kiến số ca nhiễm tăng sau ngày 04/07. Hãy đeo khẩu trang, hãy giãn cách xã hội. Tránh nơi đông người," ông Fauci nói.

"Các bạn có thể làm nhiều điều để tránh tình trạng ca nhiễm tăng cao. Đừng là người gây ra các đợt bùng phát. Hãy là một phần của giải pháp, đừng là một phần của vấn đề," ông nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Fauci cũng kêu gọi các trường học không gửi trả sinh viên nhiễm Covid-19 về quê nhà, tránh tình trạng dịch bệnh tiếp tục lây rộng ở nhiều nơi.

"Hãy giữ họ ở lại trường, tại một nơi cách xa những sinh viên khác. Nhưng đừng yêu cầu họ về nhà, bởi như vậy họ sẽ lây bệnh cho người khác tại quê nhà," Fauci nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)