Chuyên gia y tế: Chia rẽ chính trị về khẩu trang khiến nửa triệu người Mỹ chết vì Covid-19

23/02/2021 16:22:13

Bác sĩ Antony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của Mỹ, hôm 22/02 cho rằng chia rẽ chính trị về việc sử dụng khẩu trang đã góp phần vào số trường hợp tử vong vì Covid-19 tại nước này.

Bình luận được Fauci đưa ra vào ngày số người chết vì Covid-19 tại Mỹ vượt mức nửa triệu, một năm sau khi dịch bệnh bùng phát.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin Reuters, bác sĩ Fauci miêu tả cột mốc nửa triệu người tử vong là "choáng váng", đồng thời cho rằng tình trạng bất đồng trong việc đeo khẩu trang, vốn khiến nước Mỹ chia rẽ trong năm bầu cử tổng thống, đã khiến biện pháp y tế công cộng này trở thành tuyên ngôn chính trị.

Chuyên gia y tế: Chia rẽ chính trị về khẩu trang khiến nửa triệu người Mỹ chết vì Covid-19

"Ngay cả trong những trường hợp tốt nhất, đó cũng là một vấn đề nghiêm trọng. Tuy vậy, điều đó vẫn không giải thích được vì sao một đất nước giàu có và tân tiến lại có tỷ lệ tử vong cao nhất và là bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới," ông nói.

Fauci cũng cho rằng việc một số thống đốc, thị trưởng không quan tâm tới các khuyến nghị mở cửa trở lại như thế nào để đảm bảo an toàn sau phong tỏa là "không thể hiểu nổi".

"Khi tinh thần nước Mỹ bị chia rẽ tới như vậy, thực sự tôi rất buồn," ông nói thêm.

Dù không đổ lỗi hoàn toàn lên chính quyền cựu tổng thống Donald Trump, Fauci lưu ý rằng "việc giới lãnh đạo cấp cao không tham gia vào nỗ lực làm mọi thứ theo khoa học đã gây hại rất rõ ràng".

Dù Mỹ chỉ chiếm 4% dân số thế giới, nước này chiếm tới gần 20% tổng số người chết vì Covid-19 toàn cầu, theo Reuters.

"Đây là điều tệ hại nhất xảy ra với đất nước này về mặt y tế, trong hơn 100 năm," Fauci cho biết thêm.

Chuyên gia y tế 80 tuổi cũng nói với Reuters rằng khó dự đoán khi nào đại dịch sẽ kết thúc, do sự xuất hiện của các biến thể virus corona ở Nam Phi và Brazil. Một số nghiên cứu cho thấy các biến thể mới này dường như chống các loại vaccine đã được sản xuất.

Fauci từng cho rằng người Mỹ có thể trở lại cuộc sống trước đại dịch vào Giáng sinh, nhưng cũng cảnh báo các biện pháp giới hạn có thể sẽ kéo dài tới năm sau.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)