Chuyên gia tuyên bố vaccine Covid-19 Mỹ sẵn sàng vào tháng 11

27/10/2020 15:27:01

Mỹ sẽ có thể trở lại "bình thường" vào giữa hoặc cuối năm 2021, chuyên gia y tế Anthony Fauci nói với BBC.

Trong cuộc phỏng vấn với kênh BBC, bác sĩ Fauci cho rằng vaccine Covid-19 của Mỹ có thể sẵn sàng vào tháng tới, nhưng sẽ mất vài tháng để phân phối.

Chuyên gia tuyên bố vaccine Covid-19 Mỹ sẵn sàng vào tháng 11

Ông Fauci cho rằng tổng thống Mỹ Donald Trump đã đúng khi nói trong cuộc tranh luận rằng vaccine có thể sẽ được cấp phép vào tháng tới.

"Tôi nghĩ chúng ta sẽ biết liệu vaccine có an toàn và hiệu quả hay không vào cuối tháng 11, đầu tháng 12," bác sĩ Fauci nói.

"Vấn đề là, khi đã có vaccine an toàn và hiệu quả, hoặc nhiều hơn một vaccine, chúng ta cần làm gì để cung cấp vaccine cho những người cần nhất càng sớm càng tốt," ông cho biết thêm.

Bác sĩ Fauci cho biết quá trình phân phối vaccine sẽ mất vài tháng, tuy vậy ông hy vọng vaccine cùng các biện pháp y tế công cộng như đeo khẩu trang, giãn các xã hội sẽ giúp Mỹ "trở lại bình thường" vào giữa năm 2021.

"Tôi cho rằng khi chúng ta có vaccine, và người dân được tiêm chủng, khoảng thời gian vài tháng trong năm 2021, chúng ta sẽ bắt đầu tiếp cận trở lại bình thường, dựa vào số lượng người, tỷ lệ người sử dụng vaccine," Fauci cho biết.

"Việc tiêm vaccine sẽ kết hợp với các biện pháp y tế công cộng. Tôi không cho rằng chỉ vaccine là đủ để đưa chúng ta trở lại bình thường," ông nói thêm.

Khi được hỏi về việc liệu tổng thống Trump có đúng khi tuyên bố nước Mỹ "sắp tới bước ngoặt" trong cuộc chiến chống lại virus hay không, ông trả lời: "Không".

Mỹ đã ghi nhận 8,9 triệu ca nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 230.000 trường hợp tử vong. Ít nhất 35 bang tuần trước đã công bố số ca nhiễm mới nhiều hơn bảy ngày trước đó, theo dữ liệu của Đại học Johns Hopkins.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)