Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 chỉ ngừng lây lan nếu tỷ lệ tiêm vaccine trên 60%

14/11/2020 20:27:18

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm của Trung Quốc cho rằng, với căn bệnh có tốc độ lây lan nhanh như Covid-19, nếu tỷ lệ tiêm phòng vaccine không đạt 60% trở lên sẽ không thể chặn đứng sự lây lan của SARS-CoV-2 trên toàn cầu.

Phát biểu tại một hội nghị ở thủ đô Bắc Kinh, ông Trương Văn Hồng, Trưởng khoa truyền nhiễm Bệnh viện Hoa Sơn thuộc Đại học Phúc Đán Thượng Hải cho biết, nhiều thông tin tốt lành đang lan truyền trên thế giới, như vaccine Covid-19 của Trung Quốc có hiệu quả bảo vệ tốt, hay vaccine của Mỹ đạt hiệu quả cao.

Chuyên gia Trung Quốc: Covid-19 chỉ ngừng lây lan nếu tỷ lệ tiêm vaccine trên 60%
Ông Trương Văn Hồng phát biểu tại hội nghị ở Bắc Kinh (Ảnh: Caixin)

Tuy nhiên, theo ông, dù với tốc độ nhanh nhất, vaccine có thể có mặt trên thị trường vào đầu năm sau hoặc cuối năm nay, song việc cung ứng, phổ cập và mức độ bảo vệ của vaccine đến nay vẫn chưa rõ ràng.

Theo chuyên gia này, vaccine có thể ngăn chặn dịch bệnh lây lan, nhưng nếu muốn để đại dịch Covid-19 giảm mạnh, thậm chí có thể bảo vệ cả một quốc gia, tỷ lệ tiêm phòng phải đạt ở mức rất cao. SARS-CoV-2 là loại virus có khả năng lan truyền cực mạnh, do vậy, nếu tỷ lệ tiêm chủng không đạt trên 60%, thì trên thực tế sẽ không thể chặn đứng sự lây lan của loại virus này. Sự ra đời của vaccine chỉ có thể hỗ trợ bảo vệ nhóm người có nguy cơ rất cao, như người cao tuổi, giúp giảm mạnh tỷ lệ tử vong.

Do vậy, vẫn cần một khoảng thời gian tương đối dài, có thể là 1 hoặc 2 năm, để các nước trên thế giới đều được bảo vệ trước đại dịch. Điều đó đồng nghĩa với việc trong thời gian này con người vẫn phải đối diện với sự hoành hành của dịch bệnh trên toàn cầu, nhưng mức độ sẽ giảm dần do tỷ lệ tiêm phòng vaccine không ngừng tăng lên.

Theo PV (VOV)