Chuyên gia Pháp: Vẫn còn hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut

11/08/2020 15:06:43

Các chuyên gia hóa chất và lính cứu hỏa hiện đang nỗ lực đảm bảo an toàn cho ít nhất 20 container chứa hóa chất nguy hiểm sau khi phát hiện rò rỉ, theo một thành viên đội xử lý hóa chất của Pháp.

Một số container đã bị rò rỉ sau vụ nổ kinh hoàng tại cảng Beirut hồi tuần trước, theo Anthony, một chuyên gia hóa chất Pháp làm công tác xử lý hiện trường. Anh không cho biết tên đầy đủ do chính sách của chính phủ.

Các chuyên gia hóa chất Pháp và Italy tham gia xử lý hiện trường vụ nổ đã xác định hơn 20 container chứa các hóa chất nguy hiểm, theo Anthony.

"Chúng tôi phát hiện các container có biểu tượng hóa chất nguy hiểm, và thấy rằng một trong những chiếc container này đang bị rò rỉ," Anthony nói với AP.

Chuyên gia Pháp: Vẫn còn hóa chất nguy hiểm ở cảng Beirut
Hiện trường vụ nổ tại Beirut (Ảnh: AP)

Các chuyên gia hiện đang hỗ trợ lính cứu hỏa Lebanon đảm bảo an toàn cho những chiếc container này, đồng thời phân tích chất hóa học bên trong.

"Chúng tôi cần xử lý mọi thứ và đảm bảo an toàn," Anthony nói.

Anthony không nói rõ loại hóa chất nào được chứa trong các container. Các qua chức Lebanon chưa có bình luận gì về nguy cơ hóa chất độc hại tại bến cảng Beirut.

"Một số container khác chứa chất lỏng dễ cháy, ngoài ra còn có pin và những sản phẩm khác có nguy cơ cháy nổ," Anthony cho biết thêm.

Hiện vẫn chưa rõ các khu vực khác tại hiện trường có các container chứa hóa chất nguy hiểm hay không. Nhóm chuyên gia Pháp và Italy được giao nhiệm vụ tại một khu vực nhất định, theo Anthony.

Vụ nổ ở cảng Beirut hôm 04/08 khiến ít nhất 160 người thiệt mạng và 6.000 người khác bị thương, được cho là do 2.750 tấn hóa chất ammonium nitrate bắt lửa và phát nổ.

Lượng hóa chất này được cất giữ tại bến cảng từ năm 2013, nhưng không có các biện pháp đảm bảo an toàn dù giới chức đã nhiều lần cảnh báo.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)