Chuyên gia phân tích lý do Nữ hoàng Anh không tước bỏ danh hiệu hoàng gia của vợ chồng Meghan Markle bất chấp sức ép dư luận

26/10/2020 08:17:49

Có nhiều lý do khiến Nữ hoàng Anh sẽ không tước bỏ danh hiệu của nhà Sussex mặc dù phải đứng trước sức ép rất lớn từ dư luận.

Trong thời gian gần đây, vợ chồng Harry - Meghan đã gây ra nhiều tranh cãi kể từ khi họ rời bỏ hoàng gia, chuyển đến Mỹ sinh sống. Họ bị chỉ trích là có hành động vô ơn, quay lưng với hoàng gia, không chịu quay về Anh họp mặt cùng với gia đình. Và hành động của cặp đôi khiến dư luận phẫn nộ hơn cả đó là việc họ công khai nói về bầu cử Mỹ trong khi bản thân vẫn đang giữ danh hiệu hoàng gia.

Việc Harry, người vẫn nằm trong danh sách thừa kế ngai vàng, kêu gọi người dân Mỹ đi bầu cử trong khi hoàng gia Anh từ trước đến nay vẫn giữ thái độ trung lập bị đánh giá là hành động không thể chấp nhận được. Một loạt ý kiến đã lên tiếng đòi Nữ hoàng Anh hãy tước bỏ hoàn toàn danh hiệu hoàng gia của nhà Sussex.

Tuy nhiên mới đây, một số chuyên gia đã phân tích lý do vì sao cho đến nay Nữ hoàng Anh vẫn giữ im lặng trước sức ép từ dư luận và sẽ không tước bỏ danh hiệu hoàng gia của vợ chồng cháu trai. Theo Ingrid Seward, tổng biên tập của Tạp chí Majesty, Nữ hoàng Anh là người rất dễ tha thứ và luôn coi gia đình là sự quan tâm hàng đầu. Nữ hoàng Anh sẽ nghĩ việc tước bỏ địa vị hoàng gia của Meghan và Harry là điều 'trẻ con' đối với một người đứng đầu hoàng gia như bà.

Chuyên gia phân tích lý do Nữ hoàng Anh không tước bỏ danh hiệu hoàng gia của vợ chồng Meghan Markle bất chấp sức ép dư luận
Nữ hoàng Anh sẽ không bao giờ tước bỏ danh hiệu hoàng gia của nhà Sussex.

Bên cạnh đó, Nữ hoàng Anh nhận thấy rằng nhà Sussex vẫn có "giá trị nhất định" đối với hoàng gia Anh. Họ là đại diện cho sự đổi mới, dù nhiều lúc bất chấp quy tắc nhưng rõ ràng họ cũng góp một phần công sức đưa hình ảnh hoàng gia Anh đến gần với công chúng hơn. Ngoài ra, một nguyên do quan trọng khác đó là việc tước bỏ danh hiệu của vợ chồng Harry - Meghan sẽ phải được đưa ra Quốc hội thông qua một dự luật. Nữ hoàng sẽ buộc phải chờ đợi và chỉ những ai mắc tội lớn nghiêm trọng thì mới bị tước bỏ danh hiệu. 

Trên thực tế, nhà Sussex không có hành động nào gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoàng gia nên việc họ chưa bị tước bỏ địa vị trong hoàng gia là điều dễ hiểu. Sau khi rời hoàng gia, nhà Sussex cũng cam kết sẽ vẫn ủng hộ Nữ hoàng Anh và tham gia một số hoạt động ở Anh. Chính vì vậy, họ vẫn chưa có hành vi vượt quá chuẩn mực của hoàng gia Anh. 

Cũng theo chuyên gia hoàng gia Nigel Cawthorne, Nữ hoàng đã trao cho Harry và Meghan danh hiệu Công tước và Nữ công tước xứ Sussex như một món quà cưới ngay sau hôn lễ của họ. Do đó, chắc chắn Nữ hoàng Anh sẽ không bao giờ đòi món quà đã tặng cho vợ chồng cháu trai. Ngược lại, nhà Sussex cũng sẽ không tự ý từ bỏ danh hiệu hoàng gia vì như thế họ sẽ mang tiếng là những kẻ bạc tình, hắt hủi món quà của Nữ hoàng Anh.

Theo Diệp Lục (Pháp luật & Bạn đọc)