Chuyên gia Mỹ cảnh báo ngày càng nhiều trẻ em nguy kịch, tử vong vì Covid-19

17/09/2021 09:48:22

Tuần trước, Kali Cook ở hạt Galveston, bang Texas (Mỹ) nhiễm Covid-19 và tử vong dù mới 4 tuổi.

Theo gia đình bệnh nhân, Kali Cook trước đó không có tiền sử bệnh nền nào, và gần đây được bác sĩ xác định sức khỏe vẫn rất tốt.

Bé gái bắt đầu có triệu chứng hô hấp sau khi một thành viên khác trong gia đình đổ bệnh vì Covid-19, và ngày hôm sau bé đã tử vong. Giới chức đang khám nghiệm tử thi của bệnh nhân.

Philip Keiser, người đứng đầu cơ quan y tế Hạt Galveston cho rằng cái chết của Kali "thực sự rất sốc", nhưng 40% các ca nhiễm được ghi nhận tại hạt trong thời gian qua là người dưới 20 tuổi, trong số số ca nhiễm nhiều nhất là trẻ em dưới 10 tuổi.

"Cộng đồng chúng tôi rất choáng váng. Điều này xảy ra như thế nào, tại sao? Nhưng nếu bình tĩnh và đánh giá lại, các bạn có thể thấy biến thể delta có thể lây lan rất nhanh, và trẻ em là nhóm chưa được tiêm chủng lớn nhất ở địa bàn hạt. Điều này lẽ ra không bất ngờ, dù quả thật rất sốc," bác sĩ Keiser nói thêm.

Chuyên gia Mỹ cảnh báo ngày càng nhiều trẻ em nguy kịch, tử vong vì Covid-19
Y tá chăm sóc một bệnh nhi nhiễm Covid-19 ở New Orleans (Mỹ) (Ảnh: New York Times)

Tính tới 09/09, gần 5,3 triệu trẻ em đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19, chiếm 15,5% tổng số ca ở Mỹ, theo Viện Nhi Khoa Mỹ (AAP). Trong giai đoạn từ 02 tới 09/09, nước này ghi nhận hơn 243.000 ở trẻ em, cao thứ hai từ khi đại dịch bùng phát, theo AAP.

Trước đó một tuần, nước này ghi nhận 251.781 ca nhiễm Covid-19 mới ở trẻ em, cao nhất từ khi đại dịch bùng phát. Báo cáo của AAP cho thấy sau khi số ca nhiễm ở trẻ em giảm hồi đầu hè đã "tăng rất mạnh trở lại, với gần 500.000 ca chỉ trong hai tuần vừa qua".

Dù số ca nhiễm tăng cao nhưng Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ và các chuyên gia nhi khoa và giới khoa học nói chung đều cho rằng hiện chưa có bằng chứng cho thấy biến thể Delta gây bệnh nặng hơn ở trẻ em và thiếu niên.

Tuy vậy các chuyên gia đang xem xét "một số dấu hiệu có thể cho thấy tình trạng bệnh nặng hơn ở một bộ phận trẻ em," theo bác sĩ Jim Versalovic ở Bệnh viện Trẻ em Texas.

"Ví dụ, chúng ta đã thấy viêm phổi, suy hô hấp cấp tính vì Covid-19 ở trẻ sơ sinh và trẻ em," Versalovic cho biết, bổ sung thêm rằng một số trường hợp vừa nhiễm Covid-19 vừa nhiễm virus hợp bào hô hấp.

"Do đó hiện chưa rõ nhiều bệnh nhân tình trạng nặng hơn là do biến thể Delta hay do nhiễm các virus khác nhau," Versalovic nói, đồng thời cho rằng sẽ cần vài tháng nữa giới chuyên gia mới có câu trả lời rõ ràng.

Từ 07/09 tới 03/09, trung bình mỗi ngày 344 bệnh nhân Covid-19 mới dưới 17 tuổi nhập viên ở Mỹ, giảm nhẹ so với mức cao nhất là 371 bệnh nhân/ngày trước đó, theo dữ liệu của CDC Mỹ. Từ 01/08, hơn 57.760 trẻ em đã phải nhập viện vì Covid-19.

Ít nhất 439 trẻ em đã tử vong vì Covid-19, theo dữ liệu mới nhất, dù các biến chứng nghiêm trọng ở trẻ em nhìn chung hiếm gặp.

Trong tháng 09, CDC Mỹ công bố nghiên cứu cho thấy số bệnh nhân trẻ em phải nhập viên "tăng gấp năm lần trong giai đoạn cuối tháng 06 tới giữa tháng 08/2021".  Nghiên cứu cũng cho thấy tỷ lệ nhập viện "ở nhóm thiếu niên chưa được tiêm chủng cao gấp 10 lần nhóm thiếu niên đã được tiêm chủng".

Nghiên cứu chưa tìm ra bằng chứng cho thấy biến thể Delta gây bệnh nặng hơn ở trẻ em, nhưng việc càng nhiều trẻ em nhiễm Covid-19 khiến số bệnh nhân nhập viện cũng tăng cao.

Dù biến thể Delta có gây bệnh nặng hơn hay không, các bác sĩ cũng cho biết họ đã ghi nhận tình trạng trẻ em bị bệnh nặng nhiều hơn trong giai đoạn hiện tại, khi biến thể Delta đã trở nên phổ biến.

Tiến sĩ Inci Yildirim, chuyên gia bệnh truyền nhiễm nhi khoa tại Trường Y Yale cho biết trước đây rất hiếm gặp các trường hợp "thiếu niên phải đặt ống thở nhiều ngày ở đơn vị điều trị tích cực. Tuy vậy, do hiện nay nhiều trẻ em nhiễm bệnh hơn nên số bệnh nhi phải nhập viện cũng tăng".

"Đây là lần đầu tiên tôi thấy nhiều bệnh nhi nhiễm Covid-19 như vậy ở bệnh viện," bà Yildirim nói. "Chuyện đó không xảy ra cách đây 8-10 tháng".

Yildirim cho rằng nhìn chung trẻ em nhiễm Covid-19 nhẹ hơn người lớn, "nhưng đây không phải là bệnh nhẹ đối với trẻ em, bởi hàng trăm trẻ em đã tử vong".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)