Chuyên gia Hong Kong: Vaccine Covid-19 có thể không còn bảo vệ được con người sau vài tháng

25/08/2020 15:33:50

Vaccine Covid-19 mà các nước đang nghiên cứu phát triển có thể không mang lại miễn dịch vĩnh viễn như mong đợi, và người dùng vaccine đã khỏi bệnh vẫn có thể nhiễm bệnh trở lại, Global Times dẫn lời một nhà virus học cho biết.

Các nhà nghiên cứu thuộc Khoa Vi sinh Đại học Hong Kong cho biết giải mã trình tự bộ gene virus SARS-CoV-2 cho thấy một người đàn ông sống tại Hong Kong đã nhiễm Covid-19 lần thứ hai, từ một chủng virus khác với lần đầu tiên anh này mắc bệnh, theo Global Times.

Bệnh nhân 33 tuổi hồi tháng 03 từng nhập viện vì Covid-19, sau đó được tuyên bố khỏi bệnh và xuất việ hôm 15/04. Hồi tháng 08, anh tới Tây Ban Nha, và khi trở về Hong Kong đã xét nghiệm cho kết quả dương tính với Covid-19.

Các nhà nghiên cứu Hong Kong cho biết họ tìm thấy kháng thể trên bệnh nhân ít ngày sau khi anh này nhập viện lần hai, tuy vậy khi trở về từ Tây Ban Nha và xét nghiệm cho kết quả dương tính, anh không có kháng thể. Điều này cũng chứng tỏ rằng anh bị tái nhiễm Covid-19, và có thể lây bệnh cho người khác. Đây được coi là trường hợp tái nhiễm Covid-19 đầu tiên được xác nhận trên thế giới.

Chuyên gia Hong Kong: Vaccine Covid-19 có thể không còn bảo vệ được con người sau vài tháng
Ảnh minh họa: VCG

Jin Dongyan, giáo sư y sinh tại Đại Học Hong Kong nói với Global Times cho biết giải mã trình tự bộ gene cho thấy bệnh nhân hồi tháng 03 nhiễm chủng virus xuất hiện ở Vũ Hán, tuy vậy lần anh nhiễm chủng virus vốn phổ biến ở châu Âu.

Giáo sư Jin loại bỏ khả năng virus vẫn còn tồn tại trong cơ thể bệnh nhân từ tháng 03 khiến xét nghiệm cho kết quả dương tính, do giải mã trình tự bộ gene cho thấy đây là hai chủng khác nhau.

Hầu hết các trường hợp dương tính trở lại do virus còn tồn tại trong cơ thể được cho là không lây bệnh cho người khác, nhưng trường hợp này bệnh nhân tuy không có triệu chứng nhưng vẫn có thể lây lan Covid-19, theo ông Jin.

Nhà vi sinh học Yuen Kwok-yung thuộc Đại học Hong Kong cho rằng ở lần nhiễm bệnh thứ hai, bệnh nhân có ít triệu chứng hơn hoặc không có triệu chứng, nhưng lượng virus trong cơ thể anh này vẫn cao, cho thấy bệnh nhân vẫn có thể lây lan Covid-19 như những người nhiễm bệnh lần đầu.

Do kháng thể của bệnh nhân đã khỏi bệnh thường có tác dụng bảo vệ tái nhiễm tốt hơn so với vaccine Covid-19, trường hợp này cho thấy vaccine Covid-19 có thể không thể bảo vệ người sử dụng khỏi việc nhiễm bệnh lần thứ hai, theo giáo sư Jin.

Trường hợp này cho thấy vaccine không phải là giải pháp cuối cùng, và nhiều khả năng chỉ có thể bảo vệ con người trước những triệu chứng nặng. Giới khoa học cần tiếp tục nghiên cứu và tìm giải pháp cho vấn đề này, theo ông Jin.

Jin cho biết giới chuyên gia vẫn đang tìm hiểu xem đây là một trường hợp đặc biệt, hay hầu hết các bệnh nhân đã khỏi Covid-19 đều có thể nhiễm bệnh trở lại.

Yuen cho rằng do ca tái nhiễm không có triệu chứng, ngay cả khi có những trường hợp tái nhiễm khác trên thế giới, họ có thể không được xét nghiệm. Điều này có nghĩa là hiện vẫn còn quá sớm để kết luận đây là trường hợp riêng lẻ hay xu hướng chung.

Yuen cho biết giới khoa học cần tiếp tục nghiên cứu để xem xét việc bệnh nhân từng nhiễm Covid-19 và người sử dụng vaccine có đạt miễn dịch lâu dài hay không.

Linh Giang (Nguoiduatin.vn)