Chuyên gia: Hàng loạt vụ xả súng cho thấy Mỹ đang trở lại 'bình thường' sau đại dịch

24/03/2021 16:03:05

Chỉ trong chưa đầy một tuần tại Mỹ hai vụ xả súng xảy ra ở hai địa điểm cách nhau hơn 2.250km, khiến 18 người thiệt mạng. Giới chuyên gia cho rằng khi nước Mỹ trở lại với cuộc sống bình thường sau đại dịch, số vụ xả súng có thể tăng lên.

"Đây là khoảng thời gian chúng ta trở lại bình thường sau nhiều tháng lẩn trốn Covid-19, và tôi hết sức lo ngại chúng ta sẽ tiếp tục chứng kiến nhiều vụ xả súng hàng loạt," Seamus McGraw, tác giả cuốn sách "From a Taller Tower: The Rise of the American Mass Shooter" (Từ tòa tháp cao: Sự trỗi dạy của kẻ xả súng hàng loạt ở Mỹ) nói.

Nhưng hung thủ xả súng không tự dưng biến mất, họ bị phong tỏa trong nhà do đại dịch, McGraw nói.

Mike Lawlor, phó giáo sư luật tại Đại học New Haven ở Connecticut có chung quan điểm.

"Rõ ràng những vụ xả súng hàng loạt không xảy ra trong thời gian đại dịch. Dù tỷ lệ phạm tội giảm trong đại dịch, các vụ nổ súng, giết người và bạo lực gia đình thực ra đã tăng. Tuy vậy giờ đây chúng ta đang trở lại những gì diễn ra trước đó, với những vụ xả súng giết người hàng loạt," Lawlor nhận xét.

Lori Ann Post, giám đốc Trung tâm Buehler về Chính sách Y tế và Kinh tế tại Đại học Northwestern từng thực hiện nhiều nghiên cứu về các vụ xả súng hàng loạt, được bà định nghĩa là "ít nhất bốn người chết trong một bối cảnh".

"Vụ xả súng hàng loạt gần nhất trước đó diễn ra hồi tháng 02/2020, và sau đó hầu như không có sự kiện nào trong một thời gian dài. Những vụ việc gần đây đánh dấu sự trở lại của xả súng hàng loạt," Post cho biết

Chuyên gia: Hàng loạt vụ xả súng cho thấy Mỹ đang trở lại 'bình thường' sau đại dịch
Hiện trường vụ xả súng khiến 10 người thiệt mạng ở Colorado (Ảnh: AFP)

Trong thời kỳ đại dịch hoành hành, các loại tội phạm trộm cắp hay sử dụng ma túy giảm sâu, tuy vậy số vụ giết người, tấn công bằng súng hay tấn công nghiêm trọng lại tăng cao tại 28 thành phố, theo điều tra của giáo sư Richard Rosenfeld thuộc Đại học Missouri-St. Louis. Các vụ bạo lực gia đình cũng gia tăng.

Năm 2019, nước Mỹ chứng kiến "trung bình một vụ xả súng hàng loạt mỗi tuần," theo phó giáo sư Christopher Herrmann thuộc Đại học New York cho biết.

"Thật không may, bình thường đối với nước Mỹ là một vụ xả súng hàng loạt mỗi tuần," Herrmann nói.

Tổng thống Mỹ Joe Biden dường như cũng thừa nhận sự thật đáng buồn này trong lễ tưởng niệm các nạn nhân vụ xả súng ở Boulder, bang Colorado, diễn ra chỉ vài ngày sau một vụ xả súng khác ở Atlanta.

"Trong khi lá cờ vẫn rủ vì bi kịch, một thành phố khác ở Mỹ hứng chịu bạo lực súng đạn và nỗi đau nó mang lại," ông Biden nói hôm 23/03. "Tôi ghét phải nói điều này, bởi chúng ta đã nói quá nhiều lần: 'Tôi đau xót các cho nạn nhân".

Trước đại dịch, giới chức thực thi pháp luật và chuyên gia y tế Mỹ kêu gọi các bậc phụ huynh, bạn bè chú ý tới những người trẻ có dấu hiệu hành vi chống xã hội.

"Biện pháp đó hiệu quả. Mọi người đều chú ý tới các dấu hiệu về hành vi và kịp thời can thiệp. Đã từng có vụ việc một bà mẹ ở Indiana giao nộp con cho cảnh sát khi cậu ta tới trường trung học để xả súng," McGraw cho biết

Tuy vậy, trong thời gian phong tỏa chống Covid-19, ngoài việc các đối tượng không thể ra ngoài, "tất cả mọi người đều phải đối mặt với các vấn đề trầm cảm, do đó các dấu hiệu cũng không rõ ràng như trước," McGraw nhận xét.

Bên cạnh đó, "số lượng súng được mua vào giai đoạn cuối chính quyền cựu tổng thống Donald Trump đã tăng cao đáng kể", theo McGraw.

Cuối tuần trước tại bang Georgia, nghi phạm Robert Aaron Long xả súng khiến 8 người chết, trong đó có 6 người phụ nữ gốc Á. Long nói với các điều tra viên rằng hắn mắc chứng nghiện tình dục, và "có những thèm muốn mà hắn muốn loại bỏ," giới chức cho biết.

Cảnh sát Colorado vẫn đang điều tra vụ xả súng tại cửa hàng thực phẩm ở thành phố Boulder khiến 10 người thiệt mạng, trong đó có sĩ quan cảnh sát Eric Talley.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)