Chuyên gia: Chợ Hải sản Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn của Covid-19

29/05/2020 15:34:32

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch Bệnh Trung Quốc cho rằng virus corona không lây sang người ở Chợ Hải sản Nam Hoa tại Vũ Hán. Thay vào đó, đây là nơi xảy ra hiện tượng siêu lây nhiễm.

Các chuyên gia hiện vẫn chưa rõ nguồn gốc của virus corona chủng mới. Các bằng chứng di truyền hầu hết xác định rằng virus có nguồn gốc từ loài dơi ở Trung Quốc, trước khi lây lan sang con người qua vật chủ trung gian. Tuy vậy quá trình này diễn ra như thế nào, tới nay vẫn là một câu hỏi gây ra nhiều tranh luận.

Ban đầu, giới chức Vũ Hán (Trung Quốc) thông báo rằng những ca nhiễm virus đầu tiên xuất hiện tại Chợ Hải sản Hoa Nam. Tuy vậy, sau cuộc điều tra về việc buôn bán động vật tại đây, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) tuần này cho biết họ đã loại bỏ khả năng khu chợ là điểm khởi nguồn của Covid-19.

Theo Wall Street Journal, Cao Phúc, giám đốc CDC Trung Quốc cho nói với truyền thông nước này rằng "khu chợ cũng là một nạn nhân của dịch bệnh".

Các mẫu bệnh phẩm lấy từ nhiều loài động vật ở khu chợ đều cho kết quả âm tính với chủng mới virus corona, có nghĩa là chúng không thể lây bệnh cho người dân mua sắm tại đây.

Chuyên gia: Chợ Hải sản Vũ Hán không phải là nơi bắt nguồn của Covid-19
Chợ Hải sản Hoa Nam (Ảnh: AP)

Giới chức Vũ Hán thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về bệnh viêm phổi không rõ nguồn gốc, sau này được xác định là gây ra bởi chủng mới của virus corona, vào 31/12/2019.

Phần lớn trong 41 ca bệnh đầu tiên được ghi nhận có liên quan tới Chợ Hải san Nam Hoa. Khu chợ được đóng cửa vào ngày 01/01. Dịch bệnh SARS bùng phát năm 2002-03 bùng phát từ một nơi tương tự ở Quảng Đông (Trung Quốc), vậy nên khu chợ hải sản được đánh giá là một trong những nơi có thể coi là nguồn gốc của Covid-19.

Tuy vậy, động vật ở chợ hải sản được xác định không nhiễm virus, nhà động vật học Colin Carlson nói với Live Science. Nếu chúng không nhiễm virus thì không thể là trung gian truyền bệnh cho con người.

Ngày càng nhiều nghiên cứu ủng hộ kết luận của CDC Trung Quốc rằng nguồn gốc của dịch bệnh không liên quan tới khu chợ hải sản. Virus dường như đã lây lan tại Vũ Hán trước khi 41 ca nhiễm đầu tiên được báo cáo.

Cụ thể, một nghiên cứu được thực hiện trong tháng 01 cho thấy bệnh nhân đầu tiên dương tính với virus corona nhiều khả năng nhiễm bệnh vào ngày 01/12 và có triệu chứng ngày 08/12. Các nhà nghiên cứu cũng cho biết 13/41 bệnh nhân đầu tiên không có mối liên hệ nào với khu chợ.

Tương tự, một nghiên cứu hồi tháng 04 cũng cho rằng virus corona đã bắt đầu lây nhiễm cộng đồng tại Vũ Hán vào đầu tháng 01/2020.

Hiện tại danh tính "bệnh nhân số 0" của Covid-19 vẫn chưa được xác định, tuy vậy tờ SCMP dẫn nguồn tin tài liệu chính phủ Trung Quốc cho biết đây có thể là một người đàn ông 55 tuổi ở tỉnh Hồ Bắc, nhiễm bệnh vào ngày 17/11.

Theo Carlson, chợ hải sản Vũ Hán có thể chỉ là nơi xảy ra hiện tượng "siêu lây nhiễm" trong giai đoạn đầu dịch bệnh.

Hiện tượng siêu lây nhiễm xảy ra không phải do một người có khả năng truyền bệnh cho người khác nhanh hơn, mà là một người nhiễm bệnh có tiếp xúc với nhiều người trong một không gian thuận lợi cho hiện tượng lây nhiễm.

Những câu hỏi về nguồn gốc của dịch bệnh đã tạo ra nhiều giả thuyết vô căn cứ. Một trong những giả thuyết đó cho rằng virus có thể thoát ra từ một phòng thí nghiệm của Viện Virus học Vũ Hán.

Tuy vậy, các nhà khoa học Mỹ và Trung Quốc đều khẳng định không có bằng chứng nào ủng hộ giả thuyết này. Phòng thí nghiệm cũng nói rằng họ không có dữ liệu về bộ gene của virus corona chủng mới, và luôn tuân thủ các quy định an toàn nghiêm ngặt.

Tố Linh (Nguoiduatin.vn)