Chuyên gia Anh: Covid-19 gây bệnh lạ đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em

07/05/2020 09:08:09

Virus SARS-CoV-2 có thể gây ra hội chứng viêm đặc biệt nguy hiểm ở một số trẻ em, theo nghiên cứu mới được giới khoa học Anh công bố.

Bộ trưởng Y tế Anh Matt Hancock tuần trước cho biết ông "hết sức lo ngại" về cảnh báo của giới y tế nước này về các phản ứng tự miễn dịch liên quan tới Covid-19.

Một nghiên cứu trên tám bệnh nhi được điều trị tích cực do hội chứng viêm liên quan tới virus corona cho thấy tất cả các bệnh nhân đều dương tính với kháng thể virus SARS-CoV-2, đồng nghĩa với việc các em đã nhiễm Covid-19, dù có thể không có triệu chứng.

Theo các chuyên gia, nghiên cứu này, được đăng trên tuần san y khoa danh tiếng The Lancet, ủng hộ giả thuyết virus SARS-CoV-2 gây ra hội chứng rất nguy hiểm này.

Các bệnh nhi, tuổi từ 4 tới 14, được chăm sóc tích cực tại Bệnh viện Nhi Evelina London vào giữa tháng 04. Một trong số các bệnh nhi là nam, 14 tuổi, đã qua đời vì đột quỵ sau khi nhập viện.

Chuyên gia Anh: Covid-19 gây bệnh lạ đặc biệt nguy hiểm ở trẻ em
Bệnh nhi được chẩn đoán mắc bệnh Kawasaki (Ảnh: Daily Mail)

Bảy trong số tám bệnh nhi có dấu hiệu bị  béo phì, và sáu em thuộc nhóm người da màu, gốc châu Á hoặc dân tộc thiểu số. Tất cả đều có triệu chứng sốt nhiều, phát ban, đau nhức người, nôn và tiêu chảy.

Triệu chứng lâm sàng phổ biến còn có viêm cơ tim và mạch máu. Tình trạng này khiến một bệnh nhi bị "phình mạch vành" sau khi xuất viện.

Cả tám bệnh nhi dương tính khi xét nghiệm kháng thể virus SARS-CoV-2, tuy vậy hầu hết các em đều âm tính khi xét nghiệm tại bệnh viện.

Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này có thể cho thấy những triệu chứng nói trên là một phần của phản ứng miễn dịch chậm trễ sau khi các bệnh nhi nhiễm virus.

Cũng theo nghiên cứu, 12 bệnh nhi có triệu chứng tương tự đang được điều trị. Nhà virus học Jeremy Rossman thuộc Đại học Kent cho rằng những phát hiện được nêu ra trong nghiên cứu "rất đáng lo ngại".

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) đã cảnh báo các bác sĩ tại nước này rằng những triệu chứng kể trên có nhiều điểm tương đồng với bệnh Kawasaki, một chứng bệnh hiếm gặp có thể gây ra hiện tượng viêm thành mạch máu. Bệnh này có thể gây ra phình mạch máu và nhồi máu cơ tim.

Bác sĩ Mike Linney thuộc Đại học Nhi khoa và Sức khỏe trẻ em Hoàng gia Anh cho biết:" Tất cả các bệnh nhi đều trong tình trạng bệnh rất nặng, với những triệu chứng giống nhiễm trùng huyết, bao gồm sốt cao liên tục, khó thở, bàn tay, bàn chân lạnh và ngủ gà".

Trong khi đó, bác sĩ Sanjay Patel tại Bệnh viện Nhi Southampton cho rằng đây là chứng bệnh rất hiếm gặp, do đó các bậc phụ huynh không cần quá lo lắng.

Cơ quan y tế bang New York (Mỹ) cũng thông báo về 64 trường hợp trẻ em gặp hội chứng tương tự, được cho là có liên quan tới Covid-19.

Cụ thể, trong thông báo gửi các y bác sĩ trên địa bàn bang, cơ quan y tế New York cho biết tính tới 06/05 đã ghi nhận 64 trường hợp bệnh nhi gặp hội chứng viêm nhiễm liên quan tới Covid-19 được điều trị tại các bệnh viện tại địa phương.

"Hầu hết trẻ em nhiễm Covid-19 đều chỉ có triệu chứng nhẹ, nhưng một số bệnh nhi có thể gặp hội chứng viêm rất nguy hiểm," ủy viên cơ quan y tế bang New York Howard Zucker cho hay.

Theo các bác sĩ New York, hội chứng viêm này có nhiều điểm tương đồng với bệnh Kawasaki và Hội chứng sốc nhiễm độc, bao gồm sốt cao, đau ổ bụng, phát ban và thậm chí các vấn đề tuần hoàn.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)