Chưa có kết quả các cuộc đua vào Hạ viện Mỹ, kiểm phiếu ở Nevada kéo dài

11/11/2022 07:59:30

Đảng Cộng hòa đang tiến dần tới việc nắm đa số ở Hạ viện song vẫn còn một số cuộc đua quan trọng, đặc biệt là phía tây, vẫn chưa có kết quả. Hiện, đảng Cộng hòa chỉ cần thêm 7 ghế để nắm quyền kiểm soát Hạ viện.

Chưa có kết quả các cuộc đua vào Hạ viện Mỹ, kiểm phiếu ở Nevada kéo dài
Ảnh: CNN

Theo báo The Guardian và hãng tin CNN, hai ngày sau cuộc bỏ phiếu, đảng Cộng hòa tiến gần hơn đến việc nắm thế đa số ở Hạ viện. Mặc dù đảng Cộng hòa được cho là chiếm ưu thế, song vẫn còn 33 cuộc chạy đua vào Hạ viện chưa ngã ngũ và có thể phải mất nhiều thời gian mới biết chắc chắn về kết quả cuối cùng.

Trong khi đó, việc nắm quyền kiểm soát Thượng viện còn tùy thuộc vào cuộc đua sít sao ở một vài bang. Đảng nào sẽ giành chiến thắng còn phụ thuộc vào kết quả ở hai bang Nevada và Arizona, những nơi vẫn đang kiểm phiếu. 

Theo hãng tin CNN, tại Nevada, luật của bang cho phéo nhận các lá phiếu gửi qua đường bưu điện tới hết thứ bảy (12/11), miễn là chúng được đóng dấu bưu điện vào ngày bầu cử. Điều này đồng nghĩa với việc kết quả kiểm phiếu sẽ chưa được công bố trong ngày mai. 

Chưa có kết quả các cuộc đua vào Hạ viện Mỹ, kiểm phiếu ở Nevada kéo dài - 1

Quận Clark, quận lớn nhất của bang Nevada, đã nhận được hơn 12.000 phiếu bầu từ bưu điện vào ngày 9/11. Ngoài ra, tại các quận khác của Nevada, hàng chục nghìn phiếu bầu qua thư cũng được bỏ vào các hộp thả đặt tại các điểm bỏ phiếu vào ngày bầu cử. Giới chức quận Clark cho biết, vào ngày bầu cử, các hộp bỏ phiếu chứa khoảng 57.000 phiếu bầu qua thư. 

Hiện, dù chưa chắc chắn nắm quyền kiểm soát Hạ viện song lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Hạ viện Kevin McCarthy đã thiết lập đội ngũ chuyển giao cho phiên họp thứ 118 của Quốc hội Mỹ. 

 

Theo Hoài Linh (VietNamNet)

Nổi bật