Chủ tịch Triều Tiên thị sát tập trận trên không

18/11/2019 10:21:05

Truyền thông Triều Tiên hôm thứ Hai đưa tin, nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã giám sát cuộc tập trận của không quân lần thứ hai trong vòng 3 ngày, ngay cả khi Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn cuộc tập trận không quân chung để giảm bớt đàm phán phi hạt nhân hóa với Triều Tiên.

Chủ tịch Triều Tiên thị sát tập trận trên không

Mỹ và Hàn Quốc cho biết vào Chủ nhật rằng hai nước sẽ hoãn các cuộc tập trận quân sự sắp tới, có tên gọi là Sự kiện Huấn luyện Bay kết hợp, trong nỗ lực thúc đẩy quá trình đàm phán vốn bị đình trệ với Triều Tiên. Phía Washington phủ nhận động thái này đã dẫn đến một sự nhượng bộ khác đối với Bình Nhưỡng.

Các cuộc tập trận sẽ mô phỏng kịch bản chiến đấu trên không và có sự tham gia của một số lượng máy bay chiến đấu không được tiết lộ từ cả Mỹ và Hàn Quốc.

Hôm thứ Hai, hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát một cuộc huấn luyện đổ bộ trên không của các đơn vị thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân Triều Tiên.

"Chủ tịch Kim nói rằng cần phải thực hiện một cuộc tập trận mà không cần thông báo trong các điều kiện mô phỏng của cuộc chiến thực sự để cải thiện sự chuẩn bị cho các đơn vị quân đội Triều Tiên", theo KCNA.

Vào thứ Bảy tuần trước, KCNA cũng đưa tin ông Kim đã có mặt thị sát một cuộc "diễn tập chiến đấu" được thực hiện bởi các chỉ huy thuộc Lực lượng Phòng không và Không quân.

Không rõ khi nào Chủ tịch Triều Tiên giám sát các sự kiện này, hoặc liệu đây có phải là các sự kiện diễn ra cùng ngày không.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm Chủ nhật đã có thông điệp gửi tới Chủ tịch Kim rằng: "Ngài nên hành động nhanh chóng, thực hiện thỏa thuận Mỹ. Hẹn sớm gặp lại ngài".

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)