Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xác định kẻ thù lớn nhất

09/01/2021 16:32:32

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un cho rằng 'bản chất và các chính sách cơ bản của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi" bất kể ai là tổng thống, theo KCNA.

Truyền thông quốc gia Triều Tiên hôm nay (9/1) cho biết, số phận của quan hệ Mỹ và Triều Tiên phụ thuộc vào việc Washington có từ bỏ các chính sách thù địch của nước này với Bình Nhưỡng hay không.

Theo AP, ông Kim Jong Un đưa ra các tuyên bố trên ngày 8/1 trong một cuộc họp quan trọng của đảng cầm quyền. Những tuyên bố này được xem như một cách gây sức ép với chính quyền sắp tới của Tổng thống đắc cử Joe Biden, người từng chỉ trích cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong Un và Tổng thống Donald Trump.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un xác định kẻ thù lớn nhất
Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

"Các hoạt động chính trị đối ngoại của chúng ta nên tập trung và định hướng vào khuất phục Mỹ, kẻ thù lớn nhất và cũng là trở ngại chính trên con đường phát triển đổi mới", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo cho rằng 'bản chất và các chính sách cơ bản của Mỹ đối với Triều Tiên sẽ không bao giờ thay đổi" bất kể ai là tổng thống.

KCNA dẫn lời ông Kim Jong Un nói: “Yếu tố then chốt để thiết lập quan hệ mới giữa Triều Tiên và Mỹ, phụ thuộc vào Mỹ có rút lại chính sách thù địch của mình hay không”.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un khẳng định, sẽ không dùng tới kho vũ khí hạt nhân trừ khi Mỹ có hành động thù địch, sử dụng vũ khí hạt nhân chống Triều Tiên trước. Ông Kim Jong Un cũng nhấn mạnh Triều Tiên phải củng cố hơn nữa quân đội và năng lực hạt nhân của mình khi mối đe doạ bị Mỹ xâm chiếm ngày càng tăng.

Người đứng đầu Triều Tiên ra lệnh cho các quan chức phát triển tên lửa với nhiều đầu đạn, tên lửa hạt nhân phóng dưới nước, vệ tinh do thám và các tàu ngầm chạy bằng hạt nhân. Ông Kim Jong Un nói, Triều Tiên phải đẩy mạnh năng lực tấn công chính xác vào các mục tiêu cách xa 15.000km (dường như đề cập tới đất liền của Mỹ) và phát triển công nghệ sản xuất các đầu đạn hạt nhân nhẹ, nhỏ có thể gắn lên các tên lửa tầm xa một cách dễ dàng.

Phát biểu được đưa ra chưa đầy 2 tuần trước khi ông Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng. Ông Biden từng chỉ trích mạnh mẽ Bình Nhưỡng và khẳng định chỉ gặp ông Kim Jong Un nếu Triều Tiên chấp nhận từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)