Chính trị gia Thái Lan đổ xô đến thầy bói trước cuộc bầu cử hỗn loạn

14/02/2019 09:01:17

Với nhiều diễn biến kịch tính gần đây liên quan đến hoàng gia Thái Lan, các chính trị gia nước này đang tìm đến thầy bói để được dự báo về kết quả cuộc tổng tuyển cử cuối tháng 3.

"Bản đồ vẽ tay các chòm sao và quỹ đạo hành tinh cho thấy Thái Lan đang oằn mình trước ngưỡng cửa của một năm với nhiều sự thay đổi. Những vì sao đã ở đúng vị trí. Sẽ có sự thay đổi lớn, một cuộc đối đầu lớn, một cuộc đàm phán lớn".

Đó là lời nhận định của một trong những thầy bói "huyền thoại" được các chính trị gia Thái Lan tìm đến, nhà chiêm tinh học Pinyo Pongcharoen.

Là chủ tịch Hiệp hội Chiêm tinh Quốc tế Thái Lan, lời dự báo của Pinyo có thể thiếu tính chính xác nhưng lại có sức nặng với người Thái. Từ lâu ông đã chuyển sang làm thầy bói, gợi ý cho người dân về các vấn đề học hành, kinh doanh, tình yêu cũng như chính trị. 

Và chính trị hiện là chủ đề bàn tán phổ biến, sau một loạt những sự kiện kịch tính diễn ra trong bối cảnh Thái Lan chuẩn bị bước vào cuộc tổng tuyển cử ngày 24/3.

Chính trị gia Thái Lan đổ xô đến thầy bói trước cuộc bầu cử hỗn loạn
Nhà chiêm tinh học Pinyo Pongcharoen cho rằng sẽ có "sự thay đổi lớn, một cuộc đối đầu lớn, một cuộc đàm phán lớn" trong chính trường Thái Lan thời gian tới.

Dấu hiệu từ những vì sao

Hôm 8/2, nhà vua Thái Lan Maha Vajirusongkorn đã dập tắt quyết định tranh cử thủ tướng của chị gái, công chúa Ubolratana, cho rằng đây là hành động "rất không phù hợp" và vi hiến. Trước đó, công chúa chấp nhận lời mời trở thành ứng cử viên đại diện tranh cử thủ tướng của đảng Thai Raksa Chart, đảng vốn có liên kết với gia tộc Shinawatra quyền thế.

Đây là hành động chưa từng có trong lịch sử Thái Lan bởi thành viên hoàng gia Thái Lan được coi là có địa vị cao hơn đảng phái chính trị và thường đứng ngoài chính trường. Biến động chính trị làm dấy lên tin đồn về khả năng xảy ra đảo chính lật đổ chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayut Chan-o-cha đương nhiệm.

Với kinh nghiệm từng đoán biết được tương lai của một cựu thủ tướng (giấu tên), thầy bói Pinyo cho rằng sẽ có cuộc tranh đấu giữa các lực lượng "tự do và bảo thủ".

"Đó là cuộc chiến giữa những người có tư tưởng mới và những người giữ cách nghĩ cũ", ông nói và từ chối giải thích chi tiết. 

Edoardo Siani, nhà nhân chủng học văn hóa tại Đại học Kyoto, cho rằng lịch sử Thái Lan luôn có dấu ấn của chiêm tinh học, khi mọi bước ngoặt biến động từ các cuộc đảo chính, biểu tình và cái chết yểu của chính phủ dân sự đều được thể hiện qua các vì sao. 

Trong cuộc sống thường ngày, người Thái thường nhận ra ý nghĩa biểu tượng và có ý thức về ngày, địa điểm cũng như màu sắc tốt lành. Các chính trị gia đã tận dụng điều này, ông Siani nhận định. 

Chính trị gia Thái Lan đổ xô đến thầy bói trước cuộc bầu cử hỗn loạn - 1
Công chúa Ubolratana (thứ 2 từ trái sang) đứng cùng các thành viên hoàng gia Thái Lan, bao gồm cố quốc vương Bhumibol Adulyadej (giữa), vào năm 2012. Ảnh: AP.

Việc đảng Thai Raksa Chart tuyên bố công chúa Ubolratana tranh cử được cho nhằm mục đích nhấn mạnh mối liên hệ của công chúa với cha mình, quốc vương quá cố Rama IX và em trai bà, nhà vua Rama X.

"Việc làm đó là để sắp xếp một cá nhân theo vũ trụ lớn hơn", Siani nói. 

"Ngành công nghiệp" bói toán sống dựa vào tính bất ổn của chính trường Thái Lan bởi các đảng phái không thể thảo luận cởi mở với phía đối thủ do chia rẽ sâu sắc và pháp luật đầy kiểm soát.

"Bạn không biết điều gì sẽ xảy ra, vì vậy bạn quan tâm đến những lời tiên tri có thể cho bạn câu trả lời", ông Siani nói thêm. 

Cách bói toán của người bình dân

Trong khi giới thượng lưu thường tìm đến các nhà chiêm tinh học, người dân thường Thái Lan lại khá ưa thích bói bài tarot. Những người xem bói bài cung cấp nhiều câu trả lời cụ thể hơn các bản đồ chiêm tinh phức tạp. 

Dao Dao, người xem bói bài tarot ở quận trung tâm Bangkok, lật lên lá bài "Bánh xe may mắn" và nhận định: "Vâng, (tướng Prayut) sẽ lại trở thành thủ tướng". 

Linh cảm của Dao Dao về tương lai Thủ tướng Prayut trùng khớp với dự đoán của  Warin Buaviratlerd, nhà chiêm tin học trong quân đội nổi tiếng, đã quen biết tướng Prayut được 20 năm.

"Nhóm người đang phục vụ đất nước hiện nay sẽ quay lại và phục vụ một lần nữa", Warin nói với AFP và cho biết ông tin rằng thời kỳ của gia tộc Shinawatra đã kết thúc.

Chính trị gia Thái Lan đổ xô đến thầy bói trước cuộc bầu cử hỗn loạn - 2
Người dân thường Thái Lan khá ưa thích hình thức xem bói bài tarot.

Chính trường Thái Lan đã nằm dưới sự lãnh đạo của tỷ phú, cựu thủ tướng Thaksin Shinawatra trong gần hai thập kỷ. Đảng của ông và các thành viên trong đảng đã giành chiến thắng trong mọi cuộc bầu cử kể từ năm 2001. 

Tuy nhiên, các nhà phân tích cho rằng quyết định tranh cử chớp nhoáng của công chúa Ubolratana đã làm suy giảm vị thế của ông Thaksin, và nếu đảng Thai Raksa Chart bị giải thể, điều này sẽ giáng một đòn nghiêm trọng lên cơ hội tranh cử của các đảng liên kết với gia tộc Shinawatra. 

"Thời kỳ của gia tộc Shinawatra đã kết thúc", Warin nói. 

"Kết quả sẽ khiến chúng ta kinh ngạc"

Fongsanan Chamornchan, cựu nhà báo đã chuyển sang hành nghề bói toán một năm trước, không khẳng định chắc chắn về số phận của chính trường Thái Lan. Bà cho biết nhiều chính trị gia tìm đến bà do công việc nhà báo trước đây, và câu hỏi phổ biến nhất là liệu cuộc bầu cử có thể được tổ chức trong năm nay hay không. 

Bất chấp những tin đồn gần đây về khả năng xảy ra đảo chính, bà Fonsanan vẫn kiên quyết: "Không có đảo chính. Chúng ta sẽ hướng tới một cuộc bầu cử và nhậm chức".

Tuy nhiên, sự hiện diện của "sao Thiên Vương ở Bạch Dương" có nghĩa người thắng cuộc trong tương lai vẫn còn thay đổi liên tục.

"Tôi không dám dự đoán ai sẽ là thủ tướng... Tất cả những gì tôi biết là kết quả cuộc bầu cử sẽ khiến chúng ta kinh ngạc", bà nói với PV. 

Theo Hương Ly (Tri Thức Trực Tuyến)

Loading...