Chính phủ Nhật Bản phê duyệt dự thảo các biện pháp 'tình trạng khẩn cấp' để đối phó với dịch COVID-19

11/03/2020 07:40:22

Chính phủ Nhật vừa phê duyệt dự thảo các biện pháp "tình trạng khẩn cấp" để chống lại dịch bệnh COVID-19. Trước đó, nước này cũng ban hành lệnh trừng phạt 1 năm tù giam hoặc phạt 1 triệu yên đối với ai buôn bán khẩu trang kiếm lời.

Phê duyệt "tình trạng khẩn cấp" chống dịch COVID-19

Chính phủ Nhật vừa phê duyệt dự thảo các biện pháp "tình trạng khẩn cấp" cho phép chính quyền được phép giữ người bên trong và trưng dụng các tòa nhà làm bệnh viện để chống virus corona.

Nếu được quốc hội phê chuẩn, Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được trao quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt các biện pháp quyết liệt, nhưng Tokyo nhấn mạnh rằng tình hình vẫn chưa đến mức đó.

Chính phủ Nhật Bản phê duyệt dự thảo các biện pháp 'tình trạng khẩn cấp' để đối phó với dịch COVID-19
Thủ tướng Shinzo Abe sẽ được trao quyền tuyên bố tình trạng khẩn cấp và áp đặt các biện pháp quyết liệt để chống lại dịch COVID-19. Ảnh: Kyodonews

"Hiện tại, chúng tôi không ở trong tình huống cần tuyên bố tình trạng khẩn cấp", phát ngôn viên chính phủ Yoshihide Suga nói với các phóng viên hôm 10/3.

Tính đến ngày 10/3, virus SARS-CoV-2 đã lây nhiễm cho 543 người Nhật Bản và 10 người tử vong. Sự lây lan của nó đặt dấu hỏi về việc Thế Vận hội có thể khai mạc như dự kiến vào ngày 24/7 hay không, mặc dù các nhà chức trách khẳng định kế hoạch vẫn tiếp tục như bình thường.

Không giống nước láng giềng Hàn Quốc, Nhật Bản không tiến hành xét nghiệm rộng rãi và chính phủ của Tổng thống Abe bị chỉ trích nặng nề vì cách xử lý du thuyền Diamond Princess cập cảng gần Tokyo với gần 700 người bị nhiễm bệnh.

Tokyo cho biết, vài tuần tới sẽ rất quan trọng trong việc làm chậm sự lây lan của virus corona và ông Abe đã thúc giục các trường học đóng cửa trong vài tuần.

Dự luật được nội các phê duyệt hôm nay (10/3) là bản sửa đổi của luật năm 2012 nhằm làm chậm sự lây lan của các chủng cúm mới và dự kiến được Quốc hội Nhật Bản thông qua trong tuần này với sự ủng hộ của phe đối lập.

Theo luật mới, một khi Thủ tướng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở một phần cụ thể của đất nước, chính quyền địa phương có thể yêu cầu cư dân ở trong nhà, đóng cửa trường học và hạn chế sử dụng các cơ sở trong đó số lượng lớn người dân tụ tập. Đất đai và các tòa nhà có thể được trưng dụng làm bệnh viện tạm thời.

Người bán lại khẩu trang có thể phải đối mặt với 1 năm tù, phạt nặng theo lệnh cấm mới

Chính phủ Nhật Bản phê duyệt dự thảo các biện pháp 'tình trạng khẩn cấp' để đối phó với dịch COVID-19 - 1
Việc bán lại khẩu trang để kiếm lợi nhuận sẽ trở thành tội ác bị trừng phạt bằng án tù 1 năm hoặc phạt 1 triệu yên (9.800 USD) tại Nhật Bản. Ảnh: Kyodonews

Trong bối cảnh dịch COVID-19 đang lan rộng trên thế giới và tại Nhật Bản, chính phủ nước này đã ra sắc lệnh: Việc bán lại khẩu trang để kiếm lợi nhuận sẽ trở thành tội ác bị trừng phạt bằng án tù 1 năm hoặc phạt 1 triệu yên (9.800 đô la Mỹ), hoặc cả hai, trong bối cảnh nhu cầu gia tăng do dịch coronavirus gây ra.

Quy tắc mới này sẽ có hiệu lực vào ngày 15/3 nhằm ngăn chặn những kẻ trục lợi sẽ lợi dụng sự thiếu hụt khẩu trang trên toàn quốc,.

Một quan chức của Bộ Kinh tế, thương mại và công nghiệp cho biết, việc bán lại khẩu trang ở cùng mức giá mà họ đã mua, hoặc ở mức giá thấp hơn sẽ vẫn được cho phép ở góc độ giữa những người bạn và gia đình. "Chúng tôi muốn đảm bảo rằng người tiêu dùng có thể mua được khẩu trang", quan chức này nói.

Nhật Bản hôm thứ ba đã áp dụng gói khẩn cấp mới trị giá 1.000 tỷ yên (9,6 tỷ đô la) cho các doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát dịch COVID-19, với 500 tỷ yên trong các khoản vay không lãi suất cho các công ty vừa và nhỏ thiếu tiền mặt do doanh số giảm mạnh.

Chính phủ cũng sẽ cung cấp 4.100 yên mỗi ngày cho các lao động tự do, những người buộc phải từ bỏ công việc tại chỗ để họ có thể chăm sóc con cái trong thời gian đóng cửa trường, dự kiến ​​sẽ diễn ra vào đầu tháng 4/2020.

Các biện pháp mới được đưa ra khoảng 1 tháng sau khi chính phủ tung ra gói đầu tiên có các khoản vay lãi suất thấp với tổng trị giá 500 tỷ yên cho các công ty vừa và nhỏ trong ngành du lịch và các lĩnh vực bị nhiễm virus khác.

Theo Minh Trang (Giadinh.net.vn)