Chiến dịch Trump chi 3 triệu USD yêu cầu kiểm lại phiếu, kết quả ông Biden nới rộng khoảng cách

30/11/2020 14:01:08

Chiến thắng của tổng thống đắc cử Joe Biden tại Wisconsin được tái khẳng định sau khi quá trình kiểm lại phiếu được hoàn tất ở Hạt Dane.

Quá trình kiểm phiếu tại Hạt Dane, do chiến dịch của tổng thống Trump yêu cầu, cho kết quả ông Joe Biden giành chiến thắng nhờ 181.340 phiếu bầu, đồng nghĩa với việc khoảng cách giữa ông và ông Trump giảm 45 phiếu.

Sau khi hoàn tất kiểm lại phiếu tại hai hạt Milwaukee và Dane, Ủy ban Bầu cử bang Wisconsin hôm 01/12 sẽ chứng nhận kết quả là chiến thắng cho ông Biden.

Chiến dịch Trump chi 3 triệu USD yêu cầu kiểm lại phiếu, kết quả ông Biden nới rộng khoảng cách

Cả hai ứng viên đều bị giảm số lượng phiếu bầu sau khi kiểm lại phiếu. Ông Biden mất 91 phiếu, trong khi tổng thống Trump mất 46 phiếu, theo thông báo của ủy ban chứng nhận kết quả bầu cử Hạt Dane. Số lượng phiếu bị loại là do thiếu chữ ký chứng nhận trên phong bì phiếu bầu, theo CNN.

Trước đó hôm 27/11, ông Biden đã giành thêm 132 phiếu tại Hạt Milwaukee, sau khi quá trình kiểm lại phiếu theo yêu cầu của chiến dịch Trump hoàn tất.

Tuy quá trình kiểm lại phiếu đã hoàn tất và kết quả cuối cùng không có gì thay đổi, tổng thống Trump trong cuộc phỏng vấn với Fox News hôm 29/11 tiếp tục đưa ra những cáo buộc vô căn cứ về gian lận bầu cử. Ông gọi Milwaukee cùng hai thành phố khác là "những địa điểm thiếu trung thực về chính trị", đồng thời đưa ra nhiều thuyết âm mưu về cái gọi là "cuộc tấn công được dàn xếp kỹ lưỡng" nhắm vào chiến dịch của ông.

Jenna Ellis, luật sư của chiến dịch Trump, cho rằng phiếu bầu ở hạt Dane và hạt Milwaukee không hợp lệ đồng thời khẳng định quá trình kiểm lại phiếu "làm lộ nhiều vấn đề nghiêm trọng", nhưng không giải thích cụ thể.

"Như chúng tôi đã nói từ đầu, chúng tôi muốn tất cả phiếu bầu hợp lệ, và chỉ phiếu bầu hợp lệ được kiểm đếm," Ellis nói.

Hạt Dane bao gồm Madison, thủ phủ của bang Wisconsin, thành phố lớn thứ hai tại bang này và là nơi tập trung nhiều cử tri trong độ tuổi đại học. Hạt Milwaukee bao gồm thành phố cùng tên, tập trung số đông cử tri da đen vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân Chủ.

Trong khi công bố kết quả kiểm lại phiếu hôm 29/11, McDonnell khẳng định không có gian lận bầu cử trên địa bàn Wisconsin, và đặt câu hỏi vì sao chiến dịch Trump chỉ yêu cầu kiểm lại phiếu tại hai hạt Dane và Milwaukee nếu họ tin rằng hiện tượng gian lận xảy ra tại nhiều nơi ở bang này.

Tổng thống Trump chiều 28/11 tuyên bố chiến dịch của ông sẽ tiếp tục thách thức kết quả bầu cử ở Wisconsin tại tòa án.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)