Chiến dịch của ông Trump đệ đơn kiện đòi được tuyên bố thắng tại Nevada

18/11/2020 14:44:34

Chiến dịch tranh cử của tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 17/11 đệ đơn kiện nhằm ngăn chiến thắng của ông Joe Biden tại Nevada, dù các chuyên gia pháp lý cho rằng những động thái này khó lòng thay đổi kết quả bầu cử.

Theo thông báo, đơn kiện của chiến dịch Trump yêu cầu tòa án "tuyên bố ông Trump chiến thắng tại cuộc bầu cử ở Nevada" hoặc kết quả tại bang này phải được hủy bỏ và không ai được chứng nhận thắng tại đây.

Ông Biden thắng tại Nevada với 33.596 phiếu nhiều hơn tổng thống Trump, theo Văn phòng Tổng thư ký bang.

Chiến dịch của ông Trump đệ đơn kiện đòi được tuyên bố thắng tại Nevada

Đơn kiện được đứng tên bởi một nhóm thành viên đảng Cộng Hòa gọi là "đại cử tri", nhưng người đã cam kết bỏ phiếu cho ông Trump tại hệ thống Đại cử tri đoàn của Mỹ nếu ông thắng tại Nevada.

Trong hệ thống Đại cử tri đoàn, phiếu bầu đại cử tri được phân chia cho 50 bảng và thủ đô Washington D.C dựa trên dân số. Nevada có sáu phiếu đại cử tri. Ông Biden được xác định giành 306 phiếu đại cử tri, vượt mức 270 cần thiết để thắng cử.

Đơn kiện cho rằng tình trạng "gian lận và lạm quyền khiến kết quả bầu cử tại Nevada là không hợp pháp", nhưng không đưa ra bằng chứng.

Đơn kiện cho rằng máy xác nhận chữ ký cử tri tại hạt Clark, nơi có thành phố Las Vegas vốn có truyền thống ủng hộ đảng Dân Chủ, hoạt động không chính xác. Bên cạnh đó, đơn kiện cũng cáo buộc các quan sát viên không được tiếp cận quá trình kiểm phiếu.

Đơn kiện dường như "nhắc lại nhiều cáo buộc không đúng sự thật dù không có hiểu biết thực tế," Dan Kulin, phát ngôn viên Phòng Bầu cử Hạt Clark nói.

"Chúng tôi vẫn chưa xem đơn kiện của họ, tuy vậy có vẻ họ đang lặp lại các cáo buộc mà tòa án đã bác bỏ," Kulin cho hay.

Chiến dịch của tổng thống Trump đã khởi kiện tại Pennsylvania, Michigan và các bang khác để thách thức kết quả bầu cử, nhưng giới chuyên gia cho rằng họ khó có khả năng thay đổi kết quả.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)