Chỉ trích lời mô tả 'chết não' của Tổng thống Pháp, bà Merkel đề cao tầm quan trọng của NATO

27/11/2019 22:31:06

Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố việc duy trì sự thịnh vượng của NATO ngày nay còn quan trọng hơn cả thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chỉ trích lời mô tả 'chết não' của Tổng thống Pháp, bà Merkel đề cao tầm quan trọng của NATO
Đức không hài lòng với thái độ của Pháp.

Trong một động thái khác thể hiện sự ủng hộ đối với liên minh quân sự phương Tây sau những phát biểu gây tranh cãi của Tổng thống Pháp, Thủ tướng Đức Angela Merkel tuyên bố rằng việc duy trì sự phát triển của NATO là rất quan trọng đối với Berlin.

“Việc duy trì NATO ngày nay thậm chí còn mang đến nhiều lợi ích hơn cho chúng ta so với Chiến tranh Lạnh - hoặc ít nhất là quan trọng tương tự như thời kỳ đó”, bà Merkel nói hôm 27/11.

Nhận xét của Thủ tướng Đức được đưa ra vài ngày sau khi tờ New York Times tiết lộ bà Angela Merkel đã vô cùng giận dữ và lên tiếng trách móc Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tại bữa tối kỷ niệm 30 năm ngày Bức tường Berlin sụp đổ sau khi ông tuyên bố NATO đang “chết não”.

“Tôi hiểu suy nghĩ của ông ấy. Nhưng tôi mệt mỏi với việc nhặt các mảnh vỡ. Hết lần này đến lần khác, tôi phải dán lại những chiếc cốc đã vỡ để sau đó chúng tôi có thể ngồi xuống và uống một tách trà cùng nhau”, theo bà Merkel.

Trước đó, Thủ tướng Đức đã công khai phản đối lời mô tả “chết não” của ông Macron khi nói về liên minh NATO, cho rằng Tổng thống Pháp đã dùng những từ ngữ cực đoan để thể hiện quan điểm. 

“Đây không phải là cách tôi muốn thấy đối với tình trạng hợp tác tại NATO”, bà ông Merkel chỉ ra, nói thêm rằng, “NATO vẫn là nền tảng của an ninh của chúng ta”.

Theo Mạnh Kiên (Nguoiduatin.vn)